14-09-2015, 10:30 am

Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, người thân cùng quây quần với nhau ăn nướng, lẩu trong tiết trời thu mát mẻ. Có nhiều loại nướng, lẩu và với bất kì món ăn nào thì cũng đều có sức hấp dẫn và hương vị riêng biệt nhau. Ở Hà Nội chưa chắc bạn đã nghe tới cá kèo và các món chế biến từ cá kèo. Các món ăn được làm ra từ cá kèo có sức hấp dẫn kì lạ và là đặc sản trong làng ẩm thực miền Tây Nam Bộ được rất nhiều người ưa thích. 

1. Cá kèo - ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Hình ảnh cá kèo sống từ giadinhhaisan

Cá kèo là loài cá sống đặc trưng vùng miền Tây Nam Bộ, nó còn là một nguồn thực phẩm hấp dẫn và là một loài cá đặc sản nơi đây. Từ con cá kèo người ta có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn hấp dẫn. Phải kể đến như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo kho tộ, cá kèo kho thiêu, cá kèo chiên, cá kèo khô và lẩu cá kèo,…tất cả những món ăn trên đều là nét ẩm thực của miền tây Nam Bộ.

2. Cá kèo được sơ chế tinh tế trước khi nấu

Từ con cá kèo tươi sống, người chế biến làm sạch nhớt trên thân con cá bằng nhiều cách rồi rửa sạch chúng bằng nước sạch để giáo nước trước khi dùng để chế biến. Con cá kèo sống rất khỏe, nếu không chú ý và có kỹ năng thì việc  sẽ gặp khó khăn. Người chế biến thường dùng một lượng muối trắng sau đó cho vào 1 khay kín đựng cá kèo, sóc đều một lúc là cá chết. Lúc này công đoạn bỏ nhớt trên thân cá đơn giản hơn.

sơ chế cá kèo

- Cá kèo nướng muối ớt: Con cá kèo khi đã giáo nước được tẩm ướp với ót tươi và tỏi đã giả nhuyễn với muối hột hoặc bột canh. Sau đó được xiên vào que hoặc xếp lên vỉ nướng và nướng trên than hồng. Con cá khi chín vàng thơm nức mùi là đã chín. Cá gỡ ra đĩa ăn kèm rau răm nước sốt me sẽ rất tuyệt vời. Ở Hà Nội bạn có thể đến các nhà hàng Nam bộ để thưởng thức món này, tuy nhiên nếu không có điều kiện bạn có thể mua cá kèo từ siêu thị và hoàn toàn có thể chế biến rất đơn giản.

Cá kèo nướng muối ớt

- Cá kèo nấu lẩu: Món ăn này phổ biến hơn bất kỳ món ăn nào của cá kèo. Cá kèo thường được nấu lẩu với lá giang, rau đắng. Đây là hai thứ lá gia vị làm nổi bật cho món cá kèo nấu lẩu của bạn. Râu đắng có vị nhâm nhẩm đắng ăn cùng con cá kèo ngọt và thơm, vị nước lẩu hơi chua chua của lá giang làm cho món ăn cực kỳ hấp dẫn. Món lẩu có thể ăn kèm bún và khoai tây chiên. Tại Hà Nội cũng có rất nhiều địa điểm chế biến món này. Bạn có thể tìm để thưởng thức.

Nấu lẩu cá kèo

3. Cá kèo được vận chuyển đi nhiều nơi tiêu thị trên cả nước

Trước đây những người không phải ở miền Tây Nam Bộ thì khó có thể được thưởng thức món cá kèo. Tuy nhiên, hiện nay, cá kèo tươi sống vẫn được phổ biến khắp cả nước do có những dịch vụ vận chuyển phát triển. Tại Hà Nội có 1 đơn vị đã từng có thâm niên lâu năm trong việc cũng cấp cá kèo ra toàn bộ thị trường miền Bắc, đó là giadinhhaisan.com . Các bạn cũng thể ghé qua đây để đặt hàng với bất kỳ số lượng nào.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 Một số món ăn ngon từ cá:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.