31-08-2015, 9:42 am

Cuối tuần là thời gian mà cả gia đình bạn có mặt đông đủ nhất, đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để cả gia đình nấu những món ăn hấp dẫn, quây quần bên nhau cùng trò chuyện và thưởng thức. Ở những bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn làm những món ăn phổ biến và ngon từ con cá kèo. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món ăn khác rất ngon làm từ con cá kèo tươi sống đó là món cá kèo chiên xù sốt quất.

cá kèo sống

Cá kèo phải đảm bảo tưới sống 100% để đảm bảo độ thơm ngon

1. Nguyên liệu cần thiết của món cá kèo chiên xù sốt quất

 • Cá kèo sống, con to đều khỏe mạnh: 0,5 kg
 • Trứng gà ta: 3 quả
 • Bột chiên xù màu cam:01 gói
 • Chuẩn bị: 200 gram quất tươi
 • Bột năng khoảng 30 gram
 • Gia vị cần thiết: Muối, Bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn,…
 • Ớt tươi; Chanh, tỏi và 2 quả cà chua
 • Rau ăn kèm: Rau thơm, rau răm, ngò gai. Mỗi thứ khoảng 100 gram…
 • Khâu chọn nguyên liệu là cần thiết để có một món ăn ngon cá kèo chiên xù sốt quất hoàn hảo. Các bạn nên chú ý chất lượng của cá kèo ngay từ khi đi mua.
 • Bột năn hòa vào nước bỏ để chờ làm nước sốt.

2. Các sơ chế và thực hiến chế biến món cá kèo chiên xù sốt quất

sơ chế cá kèo sống

Cá kèo sau khi đã qua sơ chế

Cá kèo tươi sống khi đem về nhanh chóng đem sơ chế bằng cách bạn đun sẵn một nồi nước ấm hoảng 70- 80 độ C, cho vào đó một nửa quả chanh và ít mối hột. Dùng bào tay để tuốt hết nhớt trên thân con cá kèo. Rửa qua 1 lần nữa, cắt bỏ vây và đuôi của cá kèo sau đó để giáo nước.

Trứng gà ta bạn tiến hành tách lấy lòng đỏ riêng và lòng trắng riêng đánh tan lên với 1 chút muối nhỏ. Ớt bạn thái lát ra (nên dùng loại ớt sừng), quất vắt ra bát lấy nước rồi lọc bỏ hạt. Rau thơm, cà chưa rửa sạch để giáo nước chờ lúc sắp ra đĩa.

Sử dụng một chảo chống dính, cho một lượng dầu ăn phù hợp vào đun già sau đó cho nhỏ lửa. Tiến hành nhúng cá kèo vào trứng gà đã đánh tan lúc đầu, lăn qua bột chiên xù, chiên trên chảo dầu cho vàng đều. Chú ý tránh bị cháy cá, sau đó các bạn vớt cá ra để giáo dầu ăn.

Bước tiếp theo sẽ làm nước sốt quất, bạn nên dùng một chảo mới phi tỏi đã băm nhỏ cùng với 1 chút ớt để tạo màu và độ đậm đà. Sau đó cho nước bột năm đã hòa đều ở khâu chuẩn bị vào nêm gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu cho vừa miệng. Đun cho đến khi nước sệt sệt là đạt yêu cầu. Bày nước sốt quất ra một bát để sử dụng khi thưởng thức cá kèo chiên xù.

Xếp hoa, rau thơm, cà chua lên trang trí trêm một đĩa vừa, sau đó xếp cá lên trên sao cho đẹp mắt. Như vậy bạn đã hoàn thành món cá kèo chiên xù sốt quất rồi đấy.

3. Những yêu cầu khi thực hiện món ăn cá kèo chiên xù sốt quất

Hoàn thành món cá kèo chiên xù sốt quất

Hoàn thành món ăn cá kèo chiên xù sốt quất

 • Cá kèo chín đều giòn tan, mùi thơm đặc trưng của các loài gia vị
 • Nước sốt vừa và thơm cùng với vị chua thanh thanh từ quả quất
 • Cá kèo chiên xù ăn lẫn rau thơm, chấm với nước sốt rất ngon và không bị ngán.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách chế biến món ăn đơn giản và hấp dẫn từ con cá kèo tươi sống. Chúc các quý vị thực hiện thành công món ăn này.

Cùng theo dõi video về món ăn hấp dẫn này 

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Tham khảo thêm cách làm các món ăn ngon từ cá kèo:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.