01-09-2015, 9:38 am

Hướng dẫn chế biến món cá kèo kho tộ cực ngon

Con cá kèo được ví như sản vật thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất miền Tây Nam Bộ. Nơi đây vốn là vị trí giao hòa của nhiều môi trường sống thích hợp cho nhiều loài sinh vật như tôm, cá chú ngụ vì nó có đủ là môi trường nước mặn, ngọt và lợ. Cá kèo được biết đến là loài sinh vật phổ biến sống ở các của sông, kênh, ngòi…Các món ăn được làm từ cá kèo tươi có sức hấp dẫn đặc biệt như: cá kèo nướng muối ớt, cá kèo kho rau răm, cá kèo chiên,…Bài viết sau đây giadinhhaisan sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cá kèo kho tộ cực dễ làm và ngon.

1. Những nguyên liệu cần thiết để chế biến món cá kèo kho tộ

Cá kèo tươi sống 100% 

Khâu chọn nguyên liệu bao giờ cũng là một bước quan trọng để bạn có món cá kèo kho tộ ngon. Vậy nên các bạn hãy chú ý khâu chọn nguyên liệu để món ăn đạt đến chất lượng tốt nhất:

  • Cá kèo tươi sống: 0,5 kg nên chọn cá tươi, to đều và sống khỏe, như vậy khi kho cá chín đều và trông bắt mắt hơn.
  • Mắm, tiêu, ớt tươi, mì chính, muối, bột nêm.
  • Dầu hào, dầu ăn, hành lá, hành tím và 1 chút rau răm.
  • Nước kho bạn nên chuẩn bị 2 quả dừa tươi để lấy nước. Kho cá bằng nước dừa sẽ làm cho món cá kho của bạn trở nên đậm đà hơn.

2. Sơ chế và tiến hành chế biến món cá kèo kho tộ

Lựa chọn, sơ chế cá kèo sống

 

Lựa chọn cá kèo tươi sống và sơ chế

Cá kèo sống khi mua về bạn nên sơ chế làm cho cá sạch nhớt bằng cách cho chúng vào nồi nước ấm khoảng 70- 80 độ c, sau đó cho 1 chút muối hạt rồi dùng gang tay tuốt sạch nhớt trên thân con cá. Đem cá rửa sạch và để giáo nước.

Tiến hành bóc và thái hành lá và hành tím, sau khi cá giáo nước bạn xếp cá vào nồi ướp đều với các gia vị như: Muối, bột nêm, nước mắm, ớt, tiêu dầu hào và một chút dầu ăn. Chú ý hãy ướp cá khoảng 30 phút cho gia vị ngấm và thịt cá trước khi đun.

Tiến hành lấy nước từ quả dừa sau đó, chế vào nồi cá một phần nước tiến hành đun cho nhỏ lửa và đều, kho cho đến khi cạn nước rồi chế thêm nước dừa còn lại, thái ớt xanh để lên trên mặt cá và đun cho đến khi nước sệt sệt con cá kèo săn lại nức mùi thơm.

3. Cách bày trí và thưởng thức món cá kèo kho tộ

 

cá kèo kho tộ

 

Hình ảnh cá kèo kho tộ khi đã hoàn thành

Sau khi cá kho chín kỹ, bạn có thể sắp cá ra đĩa, bài trí thêm rau răm ăn thì vị càng thơm. Một số địa phương, họ kho cá kèo kèm theo củ nghệ vàng thái sắt lát ăn rất thơm và ngon. Bạn cũng có thể tham khảo thêm và có chút sáng tạo cho món ăn của mình theo khẩu vị

Cá kèo kho tộ bạn có thể ăn cùng với cơm nóng rất hợp. Bạn có thể kho nhiều cá hơn để ăn trong vài ngày vì cá kho có thể thời gian bảo quản lâu hơn các món ăn khác.

4. Yêu cầu cần đạt được của món cá kèo kho tộ

Trình bày món cá kèo kho tộ

 

Cách trình bày món cá kèo kho tộ bắt mắt

Tương đối giống với món cá kèo kho xả ớt thì món cá kèo khô tộ đạt yêu cầu cần phải có màu sắc ngả nâu vàng đều, nước sốt thơm và vừa, cá kèo săn cứng và thơm. Như vậy món cá kèo của bạn đã thành công. Cuối tuần là thời gian hợp lý để gia đình bạn sum họp. Bạn có thể chế biến món cá kèo kho tộ để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

5. Tham khảo video chế biến món cá kèo kho tộ

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 Món ăn liên quan:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.