27-08-2015, 9:28 am

Cá kèo được biết đến là một loài  có thể chế biến ra nhiều món ăn quen thuộc và rất nổi tiếng của người dân Nam bộ, đây là loài cá sống ở các ven cửa sống vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thân cá tròn có kích thước dài khoảng từ 10 - 15 cm, dầu cá hơi bẹp, cá sống theo đàn và rất khỏe. Để chế biến ra được những món ăn hấp dẫn từ cá kèo sống, chúng ta cần quan tâm tới nhiều khâu, sau đây giadinhhaisan sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cá kèo tươi nướng muối ớt.

cá kèo sống để chế biến

Cá kèo phải đảm bảo tươi sống

1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kèo nướng muối ớt

- Nguyên liệu: để chế biến ra món cá kèo sống bao gồm: Cá kèo tươi sống (0,5 kg), gia vị cần thiết như ớt bột, muối nêm, dầu ăn, một chút rượu trắng, rau răm, xiên nướng cỡ nhỏ hoặc dùng vỉ nướng, than hoa và bếp nướng.

- Chú ý: Để có món cá kèo sống nướng muối ớt ngon cần chọn những con cá kèo tươi sống và to đều nhau để khi nướng cá vừa nhanh chín và chín đều.

2. Sơ chế và tiến hành làm món cá kèo nướng muối ớt

- Sau khi cá đem về cần được sơ chế cẩn thuận nhằm bỏ hết nhớt từ con cá. Để làm được điều này, các bạn chuẩn bị 1 nồi nhỏ cho nước sôi khoảng 70-80 độ cho cá vào ngâm khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ hết nước, cho một chút muối vào tuốt sạch nhớt từ con cá kèo. Sau đó rửa lại bằng con cá kèo.

- Ớt xanh bỏ hột và xoay nhuyễn cùng với tỏi, cho thêm muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, một chút rượu trắng trộn đều.

- Cho cá vào hỗn hợp gia vị trên để khoảng 30 phút, sau đó đưa lên xiên hoặc cho vào vỉ. Tiến hàng nướng cá trên than hoa, nướng đều tay để tránh bị cháy cá. Khi con cá chín vàng đều và tỏa mùi thơm thì món cá của bạn đã đạt được yêu cầu.

- Sau khi con cá đã chín, các bạn tiến hàng sắp lên đĩa. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể thay đối số lượng cá kèo, gia vị cho hợp lý.

3. Yêu cầu cần đạt được khi nướng chín cá kèo muối ớt

Yêu cầu cần đạt được khi nướng chín cá kèo muối ớt

 

Cá kèo phải đảm bảo chín đều và màu sắc đặc trưng

Con cá kèo chín đều, vàng, không bị cháy. Mùi vị thơm và hấp dẫn. Về gia vị phải ngấm đều con cá không bị chỗ mặn chỗ nhạt. Như vậy bạn đã làm món cá kèo nướng muối ớt hoàn chỉnh rồi đó.

4. Cách thưởng thức món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon

thưởng thức cá kèo nướng thơm ngon

 

Thường thức cá kèo nướng muối ớt kèm với rau răm

Cá kèo nướng muối ớt là một món ăn hấp dẫn, đặc biệt với các đáng mày râu trong những cuộc nhậu. Món này cũng không thiếu phần hấp dẫn đối với phái nữ. Thưởng thức món này cũng cần có cách thì mới có thể cảm nhận được hết vị ngon, thơm của con cá kèo và nét văn hóa ẩm thực của người dân Nam bộ.

Con cá kèo nướng chín có thể hơi dài, bạn có thể dùng kéo để tách đôi cho dễ ăn, nhiều người cũng có thể ăn ngay được. Khi ăn món này cần phải ăn từ từ để hương vị của con cá kèo nướng lan tỏa trong miệng người ăn. Nên ăn kèm với rau răm để tăng độ cay nồng và hơi tê tê trong miệng rất thú vị.

Tham khảo video dưới đây để rõ hơn về cách làm món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon này:

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Các món ăn hấp dẫn từ cá kèo:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.