Cá kèo là loại đặc sản của miền Tây Nam Bộ, cá kèo được người dân sử dùng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể dùng để chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon khác nhau như: lẩu cá kèo, Cá kèo kho, cá kèo chiên, cá kèo nướng muối ớt,..Có một món ăn cũng được làm từ con cá kèo tươi sống mà lại rất dân dã và ngon đó là món cá kèo kho dưa cải. Bài viết sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách chế biến món ăn ngon và đơn giản này.
Khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng quyết định tới chất lượng món cá kèo kho dưa cải. Lưu ý khi di chọn cá kèo tươi sống bạn chọn nhưng con to đều, còn sống khỏe, khi chế biến bạn sẽ được những con cá đều và đẹp mắt hơn.
Cá kèo sống khi mua về bạn sơ chế loại bỏ hết nhớt trên thân con cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch để giáo nước. Ướp các các kèo vào các loại gia vị như: Dầu hào, gia vị kho, bộ nêm, muối, mắm,..ướp trong khoảng thời gian 30 phút.
Cá kèo sống được sơ chế sạch
Dưa chua
Dưa chua dùng dao thái lát các cuống dưa thành các sát dưa vừa phải.
Phi tỏi thơm bằng mỡ heo sau đó cho dưa cải đã thái lát vào xào cho thơm nức mùi bạn nêm gia vị vừa và chế nước dừa vào đun cho ngấm gia vị. Chuyển các thứ vừa chế biến sang nồi đất chuyên kho cá, cho cá kèo vào và tiến hành kho. Chú ý cạn nước lại bổ sung thêm. Rau thơm đem nhặt sạch để giáo nước.
Hình ảnh cá kèo kho dưa chua
Cá kèo kho dưa cải sau khi chín bạn có thể sắp chúng ra đĩa và bày thêm rau thơm lên trên để cho đẹp mắt. Món cá kèo kho dưa chua sẽ rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng.
Yêu cầu cần đạt được của món ăn này đó là: Cá kèo có thịt săn cứng vị đậm đà, có mùi thơm của dưa chua và các loại gia vị. Nước kho cá sệt sệt và thơm, có thể tưới lên cơm nóng ăn rất ngon. Màu con cá kèo kho dưa có đặc trưng.
Món ăn phù hợp vào các buổi cuối tuần, các bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:
Tham khảo các món ăn ngon khác:
Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.