08-09-2015, 9:40 am

Cá kèo vốn là loài sống chủ yếu ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cá kèo có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Người dân miền tây Nam Bộ thường hay dùng cá kèo làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của họ. Một trong những món ăn được chế biến từ con cá kèo sống ngon nhất là cá kèo kho. Cá kèo kho lại được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau tùy khẩu vị và cách chế biến của mỗi người như: Cá kèo kho tiêu, các kèo kho thịt ba chỉ, cá kèo kho rau răm, cá kèo kho tộ,..Nhìn chung, cách chế biến các món ăn này thì giống nhau nhưng gia vị được thực hiện khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua đến các bạn về các chế biến một số món ăn liên quan đến cá kèo kho.

1. Cá kèo kho rau răm

hình ảnh cá kèo kho rau răm

 

Cá kèo kho rau răm

Cá kèo kho rau răm là một món đặc trưng nhất, nổi bật hơn cả trong các món cá kèo kho. Bởi lẽ, cá kèo kho rau răm là sự kết hợp tinh túy và giữa gia vị, cá kèo tươi và cách chế biến. Cá kèo kho rau răm nguyên liệu chủ yếu gồm cá kèo tươi sống và rau răm. Rau răm được làm sạch, và thái nhuyễn một phần kho cùng cá, phần còn lại sau khi kho cá kèo xong rắc lên phía trên nồi sẽ rất thơm. Vị cay nồng của rau răm sẽ trở thành mùi đặc trưng của món ăn. Vị tanh của cá kèo sẽ bị đánh tan bởi gia vị rau răm. Món ăn này ăn với cơm nóng rất ngon.

2. Cá kèo kho thịt ba chỉ

Cá kèo kho thịt ba chỉ

 

Cá kèo kho thịt ba chỉ

Cá kèo kho thịt ba chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng. Đây vốn là một công thức mà được thực hiện ở rất nhiều món cá kho khác bởi thịt ba chỉ khi kho cùng cá sẽ rất mền, thơm và ngon. Vị béo ngậy nhưng không ngấy của thị ba chỉ kho cùng với hương vị cá kèo sẽ làm cho bữa cơm của bạn hấp dẫn hơn nhiều.

Thị ba chỉ sau khi được làm sạch và thái miếng người ta thường đặt ở nưới đáy nồi đất sau kho cho cá lên trên. Nước kho thường dùng nước từ quả dừa thì làm cho món cá kèo kho càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Yêu cầu của món ăn sau khi hoàn thành thường là cá kèo phải săn thịt, vị vừa và đậm. Thịt đã mềm nhừ và thơm. Món cá kèo ko thịt ba chỉ sẽ rất tuyệt khi dùng cùng cơm nóng.

3. Cá kèo kho tiêu

Cá kèo kho tiêu

 

Cá kèo kho tiêu

Cá kèo kho tiêu cũng là món ăn khác phổ biến ở nam bộ. Món ăn này đặc trưng bởi tính cay nóng và thơm của hạt tiêu. Vị của hạt tiêu làm cho vị tanh của cá không còn. Con cá kèo khi tiêu có miếng thịt săn chắc ăn vừa và thơm của mùi hạt tiêu. Hơn nữa, nước khi sệt sệt khi tưới vào ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon. Nồi dùng để kho cá kèo thường là nồi đất sẽ làm cho món cá kho ngon hơn.

Trên thực tế còn rất nhiều những món cá kèo có thể kho cùng khác mà không kém phần hấp dẫn như: cá kèo kho trám, cá kèo kho sả ớt thậm chí cả cá kèo kho chuối xanh. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác để biết thêm về các chế biến các món ăn hấp dẫn từ cá kèo. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Món ăn ngon từ cá kèo tươi sống:

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.