16-08-2017, 3:59 pm

Hải sản là nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú để bạn lựa chọn chế biến những món ăn thơm ngon chăm sóc cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nhưng phần lớn các món ăn từ hải sản chỉ thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng khi được chế biến lúc còn tươi sống. Hôm nay “giadinhhaisan” sẽ giới thiệu đến bạn các mẹo nhỏ giúp lựa chọn hải sản tươi sống và an toàn cho cả gia đình.

Hải sản tươi sống

Theo Ths Lê Anh Thủy chuyên viên tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I cho biết “Sau một thời gian sống trong môi trường ôi nhiễm hoặc chứa nhiều hóa chất các loài hải sản thường nhiều đặc điểm dị thường như toát ra mùi lạ, không tanh, phần da hoặc vảy không có độ nhớt nhất định, thân thể dị dạng như đầu nhỏ thân to có một số khối u lạ trên thân”. Cũng theo Ths Lê Anh Thủy mỗi hải sản đều có những dấu hiệu khác nhau như:

Cá biển tươi sống

Cá biển đối với các loài thuộc hệ cá các bạn thể quan sát cách cá hô hấp trong nước đặc biệt phần mang cá đóng vai trò trong việc hấp thu oxy trong nước, nếu nhiễm hóa chất sau một thời gian mang cá sẽ có màu khác lạ thường là màu hồng thâm, không sáng trơn, hai bên mang mở rộng nắp mang với miệng mang không khép chặt. Sau khi xem mang cá bạn có thể quan sát phần mắt cá, nếu màu mắt có vẩn đục hoặc bị lồi ra trông rất mất cân đối, ngoài ra việc cá bơi chậm, lờ đờ cũng thể hiện phần nào sức khỏe và thể trạng hiện tại. Nếu những con cá có những dấu hiệu trên đây bạn tốt nhất không nên chọn lựa để đảm bảo sức khỏe bản thân.

hàu sữa

Hàu muốn tươi ngon nhiều thịt thì bạn phải chú ý phần đỉnh của vỏ, nếu phần vỏ bên ngoài có đỉnh ở trên chứng tỏ con hàu đó có nhiều thịt hợp, tiếp sau nên quan sát vỏ xem có khép chặt không, nếu bị tách ra thì cần kiểm tra xem thịt có lấp đầy và gắn chặt vào vỏ không, thường nếu thịt hàu còn tươi bên trong sẽ chứa nhiều nước biển bạn nên kiểm tra kĩ. Nên tránh những con có lớp vỏ ngoài mềm hoặc gõ vào không thấy tiếng động, khi mở ra cần kiểm tra xem hàu có trứng không vì nếu có vị thịt hàu sẽ bị đắng.

Mực tươi được phân thành rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim, nên để lựa chọn tránh mua phải các con mực bị ươn hoặc nhiễm bệnh

Mực nang nên chọn các các con to thân dày, thịt chắc, có màu trắng đục, phần râu mực dài cứng, xung quanh thân mực có bọc màng màu nâu bao quanh phần thân mực.

Mực ống phần lớn những con còn tươi sẽ có phần thịt ngoài màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt quanh thân, râu mực cứng dai và dài, nên kiểm tra kĩ phần túi mực xem có dấu hiệu vỡ chưa. Nên tránh các con mực màu xanh ngà, phần thịt không được chắc, có mùi tanh nồng hoặc phần đầu rời khỏi thân

Mực tươi sống

Bào ngư còn tươi thì phần thịt tròn dày, thân mình đồng đều trên bề mặt thịt không có vết nứt hay rách ở chính giữa có một đường màu đỏ ở thân. Đối với bào ngư hỏng thịt sẽ có mùi hôi, thịt thiếu độ đàn hồi nếu bạn dùng đầu ngón tay chọc vào phần cạnh bào ngư để kiểm tra.

 Hoặc bạn có thể nhận biết bào ngư ngon bằng cách nhìn con nào có thân tròn dày, thịt mập, thân mình đồng đều, không vết nứt, không khuyết điểm, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ.

Vừa rồi “giadinhhaisan” đã đưa ra các đặc điểm nhận biết hải sản tươi sạch nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh và giúp bạn có một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất thiết nghĩ vẫn nên lựa chọn những nơi buôn bán hải sản tươi sống uy tín và có thương hiệu từ lâu, các bạn có thêm tham khảo thêm tại đây.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.