03-11-2015, 1:21 pm

Cá chép giòn là một loại cá được lai tạo từ cá chép ta và giống cá giòn của Nga, Hungari, đây là một công trình nghiên cứu và lai tạo của các nhà khoa học Việt Nam để cho ra một sản phẩm có chất lượng thịt thơm ngon. Có rất nhiều những món ăn thơm ngon và bỏ dưỡng được làm từ cá chép giòn. Ở chuyên đề bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá chép giòn nướng rơm vàng cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

  1. Nguyên liệu chế biến món cá chép giòn nướng rơm vàng

Nguyên liệu là cá chép giòn từ 1,5 tới 2 kg

Các bạn nên chọn một con cá chép giòn tươi sống, có trọng lượng từ 2 đến 2,5 kg là đẹp và phù hợp để làm món cá chép giòn nướng rơm vàng; Nguyên liệu gia vị cần có là lá đinh lăng1 mớ; sả tươi 100 gram, ớt tươi một quả, nghệ vàng tươi; Bọ nêm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào.

Vì là cá nướng trên rơm vàng nên các bạn cần chuẩn bị sẵn một ôm rơm vàng to để nướng cá. Món này chắc chỉ thực hiện ở quê được chứ thành phố thì bó tay các bà con. Hoặc các bạn có thể mang qua lò vi sống nướng thay rơm. Tuy nhiên nướng bằng rơm vàng sẽ tạo ra hương vị đồng quê đỉnh cao cho món ăn. Hương vị của quê hương ở trong món ăn chính làm vị ám khói của mùi rơm cháy.

  1. Các bước tiến hành món cá chép giòn nướng rơm vàng

Lấy chậu úp cá rồi đốt rơm nướng cá bên trên

Cá chép giòn sau khi mua về cần đem mổ để loại bỏ mang và rột, chú ý với món nướng rơm vàng thì vảy cá để nguyên vì khi nướng chín chỉ cần lột lớn vỏ vảy giống như áo giáp là có thể thưởng thức món ăn đỉnh cao này.

Sơ chế gia vị đểm tẩm ướp và nhồi vào trong con cá chép giòn: Sả đập nát nhặt lấy phần non sẽ rất thơm; ớt và nghệ vàng rửa sạch thái lát mỏng, rau đinh lăng đem rửa sạch. Đem hỗ hợp trên trộn đều với muối nêm, tiêu, mì chính và dầu hào. Trộn đều bằng gang tay sau đó đem nhồi vào trong bụng cá ướp trong khoảng thời gian là 30 phút.

Đem cá đi nướng, kỹ thuật nướng cá: Công đoạn nướng cũng khá khó và phức tạp. Các bạn cần có rơm vàng, chậu nhôm to hoặc tận dụng để úp nướng cá, cần một vỉ sắt để kê cá kên trên cao so với nền xi măng sạch giúp cho cá chín đều.

Đầu tiên kê vỉ nướng để đặt cá lên cho vững chắc, sau đó úp chậu nhôm lên trên và chất rơm đốt cho đến khi cá chép chín có mùi thơm. Thời gian nướng để món cá chín cũng khá kỳ công khoảng 1h đồng hồ. Sau khi cá chép nướng chín sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng đặc biệt, hấp dẫn. Các bạn nhấc chậu ra sau đó nhấc cá ra ra đĩa khau vừa đủ.

  1. Các sắp xếp và thưởng thức món cá chép giòn nướng rơm vàng

Kết quả của món các chép giòn nướng cá bằng bếp than

Cá chép giòn nướng rơm vàng có một màu sắc vô cùng đặc biệt, đó là màu vàng xạm đem đặc trưng của nướng rơm. Dùng đũ để tác lớp vẩy cá bên ngoài để lộ phần thịt trắng đều, sắn chắc và thơm lừng.

Các bạn có thể chế thêm nước mắm chanh tỏi ớt hoặc xì đầu tỏi ớt để chấm cho món ăn thêm đậm đà. Gia vị như lá định lăng, sả, nghệ ăn vừa và rất thơm. Mùi thịt cá vừa thơm vừa có mùi ngái ngái của rơm đồng rất lạ và hấp dẫn.

Món ăn này rất tốn công sức tuy nhiên thành quả được thưởng thức nó thì lại quá tuyệt vời. Nếu có thời gian bạn hãy thử trải nghiệm để chế biến món cá chép giòn nướng rơm đồng nhé. Chúc các bạn thành công.

 ==> Đặt hàng mua cá chép giòn tươi sống tại: https://giadinhhaisan.com/ca/ca-chep-gion.html

==> Xem các sản phẩm thủy hải sản khác: https://giadinhhaisan.com/

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.