10-06-2017, 9:29 am

Hướng dẫn kĩ thuật đặc biệt nuôi cá rô phi đạt chất lượng cao

Cá rô phi từ lâu đã không còn xa lạ đối với người dân Việt. Là giống cá thuộc phân khúc giá bình dân nhưng chất lượng cá thương phẩm rô phi luôn được đánh giá cao với các tiêu chí: thịt ngọt, chắc, ít xương dăm,…

Để cá rô phi có thể đạt được những tiêu chí về chất lượng như vậy, luôn đòi hỏi bà con chăn nuôi phải có một kĩ thuật nuôi đặc biệt, đảm bảo đúng quy trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kĩ thuật nuôi cá rô phi đạt chuẩn. Bà con hãy tham khảo nhé.

 

Những kĩ thuật nuôi cá rô phi chắc chắn bạn phải biết

Tạo môi trường ao nuôi thuận lợi

Trước khi thực hiện nuôi cá, bạn phải chuẩn bị môi trường ao nuôi với diện tích ao rộng từ 4000 đến 6000 m2 và mức nước ổn định dạo động từ 1,5 đến 2m. Ao nuôi cần phải được tiến hành tẩy dọn, nạo vét bùn trong đáy ao. Bạn cũng cần phải bón 8 – 10 kg vôi bột/100 m2 để khử trùng.

Sau khi tiến hành khử trùng ao, bạn hãy phơi ao từ 2 đến 3 ngày sau đó mới bơm nước vào ao, bón phân vô cơ để tạo nguồn thức ăn cho các. Một lưu ý là bạn tuyệt đối không nên trộn đạm với lân và nên bón phân vô cơ trong thời điểm từ 9 đến 10 giờ sáng là thích hợp nhất vì lúc này tảo sẽ hấp thụ ngay. Từ 3 đến 5 ngày sau bạn có thể tiến hành thả cá giống theo đúng mùa vụ.

Mùa vụ nuôi

Theo các chuyên gia về nuôi hải sản, cá rô phi là loài cá ưa nhiệt độ cao vì vậy kĩ thuật nuôi cá rô phi được xác định với mùa vụ là tháng 3 đến tháng 6 ở miền Bắc, ngược lại miền Nam có thể thả giống quanh năm. Ngoài ra để đề phòng cũng như có thể lưu trữ nhằm chủ động có nguồn giống sớm để thả nuôi vào tháng 3 – 4.

Cá giống

 

Cá giống được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để có thể đạt một mua vụ cá bội thu. Chính vì vậy, khâu tuyển chọn cá rô phi giống luôn phải đảm bảo các yếu tố thông số kĩ thuật được khuyến cáo. Bạn nên thả cá rô phi giống cỡ lớn (5 – 10 g/con) để hạn chế tỷ lệ hao hụt và tăng cao tỷ lệ sống sót cho cá.

Hiện nay, cá giống và mật độ thả cá rô phi thuộc dòng GIFT đơn tính đực hoặc dòng cá rô phi vằn đã được rất cơ sở sản xuất giống có uy tín cung cấp. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại những trại giống này.

Kĩ thuật nuôi cá rô phi

Trong quá trình nuôi, bạn cần đảm bảo chế độ chăm sóc và quản lý ổn định và đạt chuẩn. Theo đó, các thông số kĩ thuật bao gồm: nhiệt độ duy trì từ 27 – 32 độ C; độ pH: 7,5 – 8,5; độ trong: 20 – 30 cm; ôxy hòa tan: 4 – 6 mg/l.

Bạn có thể sử dụng các thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế dạng viên nén không hòa tan trong nước để cho cá ăn. Cá rô phi rất phàm ăn vì vậy trọng lượng của cá tăng bạn cũng cần đảm bảo tăng lượng thức ăn đúng quy trình.

Chế độ thay nước: Để đảm bảo môi trường nuôi trong sạch, bạn nên tiến hành thau nước định kì và thường xuyên từ tháng thứ 3 trở đi, các tháng đầu tiên cần phải thay 1/4 lượng nước có trong ao.

Hi vọng với những quy trình kĩ thuật nuôi cá rô phi này bạn có thể áp dụng vào ao nuôi của mình để cho một mùa cá bội thu. Xin cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.