11-09-2015, 2:36 pm

Cá kho là một món ăn rất ngon và thường được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên để có được một nồi cá kho ngon và bổ dưỡng thì chúng ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ khâu nguyên liệu cho đến các khâu chế biến. Từ những gì tôi đã nhìn thấy mẹ tôi làm món cá kho tôi sẽ chia sẻ lại để các bạn tham khảo thêm.

1. Lựa chọn nguyên liệu để làm món cá kho ngon

thịt cá trắm

 

Thịt cá trắm làm sẵn

Thịt ba chỉ loại ngon

 

Thịt ba chỉ loại ngon

Bạn đang băn khoăn không biết lên kho cá gì cho ngon? Tùy vào khẩu vị và sở thích, các bạn hãy chọn cho mình một loài cá phổ biến và ngon để làm món cá kho ví dụ như: Cá trắm đen, cá trôi cỡ 2 - 3 kg thịt nó sẽ chắc và ngon. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại cá khác như cá kèo tươi sống, cá bống,..Cá kèo khi mua về các bạn cần sơ chế mở cá bỏ ruột và mang cá, chặt khúc. Rửa bằng nước sạch và một cho tiết cực kỳ quan trong để dánh tan mùi tanh của con cá. Bạn dùng rượu trắng khoảng 2 -3 ly nhỏ tùy lượng cá rồi rót lên các khúc cá để tẩy mùi tanh.

  • Cá trắm đen 1 con khoảng 2 -3 kg, cá tươi sống
  • Riềng: 0,5 kg làm sạch giã nhuyễn
  • Nghệ vàng: 0,2 kg, làm sạch thái nhỏ
  • Sả tươi: 200 gram, nhặt sạch, băm nhỏ hoặc đập dập
  • Ớt tươi: 3 quả...tùy khẩu vị người ăn
  • Thịt ba chỉ: 0, 5 kg, làm sạch thái lát
  • Gói gia vị kho cá 1 gó
  • Muối, nêm, mắm,..
  • Nước quả dừa để dùng kho cá

2. Các bước tiến hành kho cá

Ướp cá

 

Ướp cá với gia vị cần thiết

Ướp cá vào gia vị kho khoảng 15 - 30 phút trước khi lên lửa tiến hành kho cá. Chuẩn bị nồi đất đủ to để kho vừa cá, đặt một lớn sả tươi đập dập xuống dưới đáy nồi, sếp thị ba chỉ xuống, sếp cá lên trên dải đều các gia vị riềng, nghệ, sả băm lên trên. Chắt nước từ quả dừa vào đế sắp sắp cá rồi đun trên bếp củi. Thời gian kho cá này khoảng 3- 4 giờ đồng hồ, càng kho râu xương cá càng mục và ngon.

3. Cách bày trí và thưởng thức món ăn cá kho

Cách bày trí và thưởng thức món ăn cá kho

 

Hoàn thành món cá kho hấp dẫn

 

Thật đơn giản để có một món cá kho hấp dẫn, khi cá kho hoàn thành bạn có thể lấy cá ra đĩa bày thêm rau thơm cho đẹp, cá kho mà ăn cùng cơm nóng là tuyệt hảo nhất. Nước cá kho rất thơm vì có gia vị thơm. Những gia vị kho cùng cá ăn rất ngon như sả, nghệ, ớt ăn với cơm rất tuyệt.

4. Yêu cầu chung của món cá kho ngon

Màu cá đặc nâu đặc trưng của cá kho, nước kho cá sệt sệt,., mùi thơm đều từ gia vị. Cá kho phải có vị vừa phải khong quá mặt, thịt cá săn chắc và xương mục. Chúc các bạn chế biến thành công.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Món ăn ngon từ cá:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.