15-10-2015, 1:23 pm

Về với vùng đất miền Tây Nam Bộ bạn sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản đặc trưng nhất của vùng đất nơi đây. Những món ăn ngon, dân dã được chế biến từ chính những sản vật có sẵn ở nơi đây như cá kèo. Cá kèo là loài thủy sản nước lợ có môi trường sống ở bùn và nước. Điều kiện thiên nhiên trời phú cho vùng đất miền Tây Nam Bộ có nhiều kênh rạch, rừng ngập mặn,…Đây chính là những môi trường sống vô cùng lý tưởng của cá kèo.

Những món ăn ngon được chế biến từ cá kèo

Từ con cá kèo tươi sống có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như, cá kèo kho tộ, cá kèo kho tiêu, cá kèokho rau răm, lẩu cá kèo rau đắng với lá giang, cá kèo nướng muối ớt là những món ăn đơn giản và phổ biến nhất từ cá kèo.

- Lẩu cá kèo rau đắng lá giang: Đây là món lẩu ngon nhất làm từ cá kèo, món lẩu này đặc trưng bởi hương vị chua dịu của lá giang. Đầu tiên người chế biến sẽ làm sạch nhớt trên thân con cá kèo sau đó để giáo nước. Xương ống lợn được hầm kỹ để lấy nước dùng lẩu, nước hầm được lọc bỏ váng để lấy nước trong, nêm vừa gia vị lẩu vào đun sôi. Lá giang rửa sạch vo nhàu sau đó cho vào nồi nước dung đun một lúc sẽ có vị chua dịu cực hấp dẫn.

Lẩu cá kèo rau đắng

Món lẩu cá kèo rau đắng lá giang sẽ không thể thiếu được vị đắng the the của rau đắng, kèm các loại rau lẩu khác như: Hoa bi chuối, giá đỗ,…

- Cá kèo kho hấp dẫn: Với  nhiều kiểu kho khác nhau sẽ có gia vị khác nhau. Các món kho cá kèo phổ biến như: Cá kèo kho tiêu, cá kèo kho tộ, cá kèo kho rau răm, cá kèo kho trám, cá kèo kho dưa chua,..Dường như cách làm các món kho không khác nhau nhiều. Ví dụ như món cá kèo kho rau răm: Từ con cá kèo tươi sống được đem làm sạch nhớt rồi ướp với các loại gia vị kho cá gồm có muối, tiêu, ớt, sản, bột ngọt, dầu hào, gói gia vị kho cá. Thời gian ướp 30 phút.

Cá kèo kho rau răm

Rau răm được đem sắt nhuyễn một nửa. Phần chưa sắt thì xếp xuống đáy nồi đất rồi đặt cá kèo lên trên rắc đều phần rau nhuyễn lên trên cá kèo. Chế nước dừa vào đều rồi kho đều lửa. Thời gian kho ước chừng khoảng 3 - 4 tiếng thì cá kèo kho sẽ chín kỹ. Món cá kho đạt yêu cầu phải có màu đặc trưng, cá thơm thịt săn ăn vừa vị. Đối với món cá kho nên ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

- Cá kèo nướng muối ớt: Cá kèo nướng muối ớt hoặc nướng sa tế đều được. Đối với món nướng này hấp dẫn bởi con cá chín vàng thơm lừng mùi gia vị. Để làm được món này, cá kèo đem làm sạch nhớt ướp với gia vị muối ớt sau đó xiên vào xiên nướng trên than hồng đều lửa. Khi con cá vừa màu thơm là có thể dùng được.

Cá kèo nướng muối ớt

Món cá kèo nướng muối ớt nên dùng cùng với nước mắm me kèm thêm chút rau răm sống. Còn rất nhiều món ăn khác được làm từ con cá kèo, các bạn có tham khảo thêm các bài viết khác.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 Món ngon:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.