10-09-2015, 3:45 pm

Cá kèo là loài cá sống tập trung ở khu vực đồng bằng sông cửu Long. Đây là loài cá sống khác phổ biến và được sử dụng làm thực phẩm cho người dân. Từ con cá kèo tươi sống, người dân nơi đây có thể chế biến thành những món ăn đỉnh cao.

1. Lẩu cá kèo với rau đắng lá giang

Lẩu cá kèo món ăn hấp dẫn

 

Lẩu cá kèo

Đây là món lẩu đặc trưng và ngon nhất nhì Nam Bộ, đã có dịp qua nơi đây mà chưa được ăn lẩu cá kèo thì quả là đáng tiếc. Cá kèo được làm sạch để giáo nước trước khi cho vào nồi lẩu. Nước dùng lẩu được ninh từ xương ống lợn, kèm theo các loại gia vị lẩu đặc biệt tại ra vị nước dùng thơm và ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu được rau đắng và lá giang, lá giang tạo cho nước dùng vị chua dịu, rau đắng hơi nhâm nhẩm đắng tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn.

2. Món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon

Cá kèo nướng muối ớt thơm ngon

 

Cá kèo nướng muối ớt

Bất kể là món nướng nào đều rất được chú ý và yêu thích của mọi người. Món cá kè nướng cũng vậy, gia vị chủ yếu của món này là tỏi và ớt giã nhuyễn, khi nướng nên sẽ có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Vị cay của ớt và thơm của tỏi đánh tan vị tanh từ con cá kèo. Sự kết hợp hoàn hảo trên tạo ra một món ăn cá kèo nướng muối ớt hấp dẫn vô cùng.

Con cá kèo được làm sạch nhớt và ướp cùng gia vị tỏi, ớt giã nhuyễn, sau đó cho vào xiên tre hoặc phiên nướng. Cá kèo được nướng trên than hồng cho đến khi vàng là dùng được. Nước chấm được chế từ trái me và nước mắm tạo ra vị đặc biệt cho món cá kèo nướng muối ớt.

3. Món cá kèo kho đa dạng

Món cá kèo kho đa dạng

 

Cá kèo kho

Cá kèo tươi sống còn được chế biến thành nhiều món kho khác nhau cực kỳ hấp dẫn như: Cá kèo khi tộ, cá kèo kho tiêu, cá kèo kho rau răm, và còn có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác để tạo ra món cá kèo kho như ý.

Con cá kèo được làm sạch nhớt và sơ chế ướp gia vị kỹ càng trước khi kho. Nước kho cá được dùng từ quả dừa xanh sẽ tạo ra độ thơm đặc biệt nhất, gia vị kho tùy vào từng món ăn mà có gia vị chủ đạo và các bước thực hiện khác nhau. Ví dụ như cá kèo kho rau răm thì rau răm là thứ gia vị chủ đạo tại mùi thơm đặc trưng cho nó.

Cá kèo kho có vị thơm thịt cá săn cứng ăn với cơm nóng sẽ rất hợp. Món ăn thường được thực hiện vào những dịp cuối tuần khi cả nhà có những ngày nghỉ vui vẻ.

4. Món cá kèo chiên xù

Món cá kèo chiên xù

Cá kèo chiên xù

 Món cá kèo chiên xù thường xuất hiện trong các quán nhậu. Đây là món ăn khoái khẩu của đấng mày râu, từ con cá kèo được làm sạch, nhúng qua lòng trắng trứng lăn qua bột chiên và chiên trên dầu cho đến khi vàng. Cá kèo chiên xù được chấm cùng với nước chấm mắm me tạo ra hướng vị thơm ngon và hấp dẫn đến đặc biệt.

5. Món cá kèo nướng ống sậy ngon khó cưỡng

Cá kèo nướng ống sậy khó cưỡng

 

Cá kèo nướng ống sậy

Nếu như bạn lên Tây Bắc và được ăn cơm Lam nấu chín trong ống lứa dì vào miền tây bạn sẽ bắt gặp con cá kèo được nướng chín trong ống Sậy. Ôsng sậy được lựa chọn kỹ càng, chặt khúc hở một đầu, cá kèo được đưa vào trong chừa ra 1 ít đuôi, đem nướng trên tham hồng. Khi ống sậy nứt ra đồng nghĩa cá cũng đã chín tớ, bạn có thể mang ra sử dụng. Món này ngon vì hương vị đặc biệt tiết ra từ thân ống sậy ngấm vào thân con cá. Nước chấm thường mắm me sẽ tạo cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Các món ăn từ cá hấp dẫn:

                        

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.