26-06-2014, 1:34 pm

Bạn có biết rằng hải sản là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ biển với số lượng vô cùng lớn và phong phú. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được hải sản, hoặc biết cách chế biến hải sản. Ngộ độc hải sản là hậu quả của việc không thích hợp ăn hải sản, do chế biến không đúng cách,..

Tại viện hải dương Nha Trang đã có công trình nghiên cứu và công bố 39 loài sinh vật biển có độc rất cao trên vùng biển Việt Nam. Có một loài trong số đó chính là cá nóc chuột có lọc độc ghê gớm, người ta ước tính cứ 100 gam trứng của loài cá này đủ để giết 200 người.

Trong số 39 loài sinh vật có độc này có cá, mực, rắn và con số trên không dừng lại ở 39 mà nó có thể còn tăng lên rất nhiều trong khoảng thời gian tới.

Tất cả các loài sinh vật có độc trên đều xuất hiện và có mặt trên vùng biển Việt Nam từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan. Một số loài thì chỉ xuất hiện ở vùng trên Trung và Nam Bộ.

Các loài này phân bố dải giác từ của sông đến ngoài khơi. Riêng cá lóc mắt đỏ và cá nóc chấm xanh xuất hiện ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Những loài sản cực độc này có thể tác động đến con người thông qua hai con đường: Con đường thứ nhất đó chính là khi vô tình ăn chúng và con người sẽ bị ngộ độc qua đường tiêu hóa. Con đường thứ hai chính là sự ngộ độc thông qua các phản ứng tự vệ của chúng, con người bị cắn, phóng lọc độc,..thậm chi do chạm phải con cá độc này.

  1. Những lòa hải sản biển có độc

Trong 41 loài sinh vật độc trên có 5 loại cực độc là: cá nóc chuột vằn mang, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc chấm cam, , trong đó cá nóc chấm cam và cá nóc chuột vằn mang là hai loài độc nhất.

Cá nóc chuột vằn mang thân có dạng hình trứng, vây lưng viền đen, bụng màu trắng… nom không có vẻ gì đáng sợ nhưng trong trứng loài cá này tập trung một lượng chất độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết 200 người; Hàm lượng chất độc cao ước tính tích tụ từ tháng 4 - 10.

Sau cá nóc chuột vằn mang, cá nóc chấm cam cũng là những loài cực kỳ rất đáng sợ, cứ 100g trứng hoặc gan loài cá này có thể giết chết 60 – 70 người trưởng thành

  1. Tác hại khủng khiếp của lọc độc hải sản

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tất cả các loài hải sản đều mang trên mình lọc độc thần kinh, tức là những độc tố này khi bị chích vào cơ thể của đối thủ sẽ làm tê liệt mọi giác quan thần kinh và tim mạch dẫn tới bị tổn thương nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao.

Với một khoảng thời gian rất ngắn kèm theo lượng độc tố rất ít có thể làm cho 1 người trưởng thành trở về vô thức, tê liệt toàn thân do hệ thần kinh trung ương người hoạt động, hệ tuần hoàn bị suy yếu dẫn đến ngừng hoạt động và nạn nhân sẽ tử vong sau đó không lâu.

  1. Những triệu chứng ngộ độc hải sản

Trường hợp bị nhiễm độc nhẹ: Sau khoảng vài giờ đồng hồ khi ăn các loại hải sản có độc, nạn nhân sẽ có cảm giác tê chân tay hoặc các bộ phân trên cơ thể, cơ thể tiết mồ hồi, buồn nôn khó chịu.

Trường hợp ngộ độc nặng: Nạn nhân có biểu hiện đau cơ, mệ mỏi dã rời chân tay, buôn nôn, suy hô hấp nặng rồi dẫn đến tử vong.

Trong số các loài hải sản có độc thì độc tố của chúng tập chung chủ yếu ở gan và trứng. Một số khác thì ở thịt và da lại chứ lượng độc nhiều hơn cả.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì tuyệt đối không nên sử dụng các loài hải sản có độc làm thực phẩm. Nếu trường hợp không biết rõ đó là loại hải sản nào, tuyệt đối không nên ăn.

Trên thực tế rất nhiều trường hợp bị nhiễm độc do vô tình ăn hải sản có độc mà khong biết. Một số khác thì do động chạm vào chúng mà dính độc. Kết luận cần phải quan tâm nhiều đến thông tin các loài hải sản độc này để dễ nhận biết chúng hơn.

 

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.