12-11-2015, 5:35 pm

Cá chình là loại cá kình ngư mang rất nhiều đặc điểm mà không phải ai cũng biết hết. Cùng Giadinhhaisan khám phá một số đặc điểm thú vị của loài cá này nhé

Đặc điểm của cá chình

 

Cá chình là loài cá có thể di chuyển và sống ở cả 3 môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Với nhiệt độ nước dao động từ 1 – 38 độ C, chúng có thể tự do sinh sống. Tuy nhiên để cơ thể chúng hoạt động mạnh và năng lượng nhất thì nhiệt độ thích hợp là 12 độ C trở lên và nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 25 – 27 độ C.

Cá chình là loài ưa tối nên muốn bắt được cá chình, thời điểm thích hợp cho các ngư dân là ban đêm. Ban ngày, chúng sẽ tìm những nơi không có hay hạn chế ánh sáng như dưới các đám chà, đám bèo hoặc tự đào lỗ để chui vào trốn. Màn đêm buông xuống, chúng mới bắt đầu công cuộc kiếm mồi và di chuyển nơi trú nấp mới.

Cá chình là loài di cư. Cứ đến mùa sinh sản là cá chình mẹ lại di chuyển ra vùng biển sâu để đẻ trứng. Trứng cá chình sau khi nở thành cá con sẽ bơi dần vào các vùng cửa sông, cửa biển hay vùng nước ngọt để bắt đầu cuộc chiến sinh tồn. Những con còn tồn tại và trưởng thành sẽ lại tiếp tục bơi ra biển để đẻ trứng. Cứ như vậy hết đời này qua đời khác hình thành nên đặc điểm riêng của loài cá này mà vì nó khiến cho việc lai tạo giống cá này gặp rất nhiều khó khăn. Những nguồn cá chình giống hiện nay đều là do khai thác từ trong tự nhiên, gần các cửa sông hay ven biển.

 

Đặc điểm của cá chình

 

Cá chình là loài cá ăn tạp. Thức ăn chủ yếu của cá chình con là các loại động vật phù du. Đối với cá chình trưởng thành, chúng ăn chủ yếu là các loại cá con, tôm, các sinh vật thủy sinh. Tuy là loài ăn tạp nhưng chúng lại có sức tăng trưởng rất chậm. Trong năm đầu tiên, với điều kiện chăm sóc tốt, cá có thể đạt được trọng lượng 200g/con. Tuy nhiên, khi đạt đến chiều dài 40cm, sự tăng trưởng giữa cá chình đực và cá chình cái có sự thay đổi rõ rệt. Cá đực sẽ chậm phát triển hơn cá cái.

Cá chình là loại kình ngư rất mạnh. Những người dân đánh bắt, nếu không nắm được các đặc tính của loài cá này sẽ rất khó mà bắt được nó. Khi cá cắn câu mà người ta giật cần ngay lập tức, khả năng cao là sẽ bị đứt dây cước. Thường thường, khi cá đã ngậm mồi, nó sẽ lùi về sâu trong hang đá và néo đuôi cứng trong lèn đá. Khi đó, người đi câu cần phải kiên nhẫn, chờ cho đến khi cá xuống sức thì lặn xuống vớt cá lên.

Cá chình có nọc rất độc. Một khi dính độc cá chình sẽ làm cho máu không đông được. Để chữa được chứng này, ta phải lấy rong biển tươi chà vào vết thương.

 

Đặc điểm của cá chình

 

Cá chình chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên ở cá chình có một đặc điểm lạ khác với các loài cá khác. Đó là trong khi các loài cá khác phải ăn lúc còn tươi sống mới ngon thì đối với cá chình phải để cá “hơi ươn ươn” trước khi nấu thì thịt cá mới chắc, thơm mà không có mùi tanh.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.