26-06-2014, 4:06 pm

Nhận dạng hải sản độc hại

 

Theo kết quả công trình nghiên cứu về các loại hải sản mang độc, có tới 39 loài hải sản tại các vùng biển Việt Nam và cả các loài thủy sản nước ngọt được Viện Hải dương học xác định có độc tố trong người và gây tử vong cho nhiều người. Tùy theo từng loại cá, mực hay rắn biển.. mà độc tố của chúng tập trung ở những vùng khác nhau trên cơ thể hay thay đổi theo thời tiết.

Ví dụ điển hình là các loài rắn biển (hay còn gọi là con đẻn) có độc tố lớn hơn gấp hàng chục lần so với các loài rắn cạn. Hay như khi vào tháng tư, tháng năm hàng năm – mùa sinh sản của loài cá nóc chuột vằn mang – là khi lượng độc tố trong người loài cá này tăng cao nhất thì chúng có thể làm chết mấy trăm người chỉ với 100g trứng của nó. Không có độc tố mạnh như cá nóc chuột vằn mang nhưng cá nóc chấm cam cũng có thể gây tử vong gần trăm người chỉ với 100g trứng hay gan của nó. Và còn rất nhiều loài cá nóc, cá bống khác cũng gây tử vong cho rất nhiều người bởi độc tố của chúng tích tụ tại thịt, trứng, gan hay da cá.

 >>> Những món hải sản độc chết người

Danh sách các hải sản độc hại

 

Từ năm 1999 đến nay, các loại thủy hải sản có độc tố (mà chủ yếu là cá nóc độc) đã làm chết rất nhiều người không chỉ ở vùng biển mà còn ở các vùng đồng bằng hay miền núi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên phần lớn là do khâu chế biến thực phẩm các loại thủy hải sản không đảm bảo an toàn, không loại bỏ được hoàn toàn độc tố trong cơ thể chúng.

Vì vậy, mục tiêu của Viện Hải dương học Nha Trang khi thực hiện công trình nghiên cứu các loại hải sản có độc tại các vùng biển Việt Nam là nhằm giúp tất cả mọi người có kiến thức để nhận biết được các đặc điểm nhận dạng, các đặc tính hay lượng độc tố trong người.. của các loài hải sản có độc đó. Qua đó có thể giảm thiểu tối đa các trường hợp ngộ độc do bị nhiễm từ các loại hải sản có độc.

Nguồn: tham khảo internet

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.