26-06-2017, 9:15 am

Cá lóc nướng trui, canh chua cá quả, cháo cá quả…là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Từ Bắc vào Nam, cá quả được người dân yêu thích và sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn mang hương vị bình dị, dân dã nhưng rất ngon miệng.

Cá quả hay còn gọi là cá lóc, cá tràu là loại cá với chất lượng thịt siêu ngon lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Từ xa xưa, các món ngon làm từ cá quả đã được rất nhiều gia đình ưa chuộng và thưởng thức. Nhằm mang đến cho gia đình bạn những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng từ cá quả, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những hương vị từ loại cá thơm ngon này. Bạn hãy lưu ý và thêm vào bữa ăn cho gia đình nhé!

 Cá lóc hấp bầu

cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món đặc trưng, đậm chất đồng quê của người dân vùng Nam bộ. Chỉ với các nguyên liệu dân dã, dễ tìm như: cá lóc và bầu nhưng với sự tài tình và khéo léo của các bà, các mẹ mà hương vị của cá lóc vẫn giữ nguyên vẹn quyện với hương thơm thoang thoảng của bầu khiến người ăn một lần mà nhớ mãi mãi.

Cá lóc được lựa chọn là những con cá còn tươi. Béo đem về làm sạch nhớt và vẩy rồi ướp với ít gừng trong vườn để khử hết mùi tanh. Bầu được chọn là loại quả không quá già, vừa ăn. Trước khi tiến hành ướp cá với các loại gia vị như: muối, hạt nêm, nước mắm, đường...bạn nhớ khứa những đường chéo trên thân cá. Sau đó cho cá vào trái bầu vào xửng để hấp.

Cá lóc hấp bầu vừa ngon vừa lạ miệng lại hấp cách thủy nên không tạo cho bạn cảm giác ngấy. Vị ngọt của bầu thấm đẫm vào trong từng thớ thịt cá lại đượm hương thơm thanh mát làm cho món ăn đậm đà mà có hương vị khó quên. Cá lóc hấp bầu ăn kèm với rau thơm, húng quế, bánh tráng, xà lách, cà rốt thái sợi, bún tươi... và không thể thiếu chén nước chấm chua cay, được pha thêm một ít mỡ hành, lạc. Căn một miếng thôi đủ cảm nhận cả hương vị đồng quê Nam bộ, hấp dẫn và cộng hưởng đến lạ thường.

Canh chua cá lóc

Cá lóc nấu canh chua

Canh chua cá lóc là một món ăn ngon, lạ miệng và rất phổ biến ở nhiều vùng miền của nước ta. Cá lóc dùng nấu canh chua được cắt lát vừa phải, may mắn nếu chọn cá đang “ôm” trứng thì càng bùi.

Thông thường, người ta sẽ dùng phần đầu và thân cá lóc làm nên vị ngọt tự nhiên của món canh.  Thưởng thức một bát canh chua cá lóc cùng với ớt sừng vị chua cay hòa quyện thật độc đáo và tuyệt vời. Rất đáng để bạn thử trổ tài chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần này đấy.  

Cá lóc nướng trụi

cá lóc nướng

Với người dân nơi đồng ruộng miền Nam chắc hẳn không còn xa lạ gì với hương vị của món cá lóc nước trụi. Với cách chế biến đơn giản, không cần tầm ướp hay làm sạch cá. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là dùng một que vót nhọn, xiên qua cá từ miệng đến đuôi rồi vùi các xiên cá vào đống rơm khô để nướng . Chẳng bao lâu, khi cá đã chín, bạn nhẹ nhàng cạo bỏ đi lớp vỏ cháy bên ngoài là có thể thưởng thức lớp thịt cá trắng vàng, thơm ngon.

Món ăn này thường được ăn kèm với mắm me và cuốn bánh tráng. Cái vị chua cay của nước mắm me hòa quyện với thịt cá quả săn chắc và trong hương thơm của các loại rau làm cho người ăn thích thú, ăn mãi không biết chán.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới đầy hấp dẫn để chiêu đãi gia đình thì hãy thử ngay với những cách chế biến từ con cá quả dân dã này nhé. Chắc chắn hương vị và sự dinh dưỡng tối ưu từ loài cá này sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Xin cảm ơn!

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.