Hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú, là món khoái khẩu của rất nhiều người. Bởi nó mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ những loại hải sản tươi sống mới đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Vậy mọi người có biết cách nào để luôn chọn được hải sản tươi sống ở chợ? Hãy tham khảo một số mẹo đi chợ mà Giadinhhaisan chia sẻ dưới đây nhé!
1. Chọn cá biển
Cá biển còn tươi khi mắt chúng nhìn trong, linh hoạt; một số loài có thể hơi lồi ra một chút nhưng nếu lồi hẳn ra ngoài thì đó là cá ươn rồi. Ngoài ra với một số loại cá có màu đặc trưng như cá mú, cá song..., mang cá phải có màu đỏ hoặc hồng tươi, thân cá chắc, có độ đàn hồi, không có nốt lấm chấm. Đối với loài cá có vảy, các lớp vảy phải xếp chặt, sáng long lánh mới là cá tươi.
Nếu mua cá đã cắt khúc, thì thịt và da cá phải còn tươi. Cá không tươi thịt sẽ tối màu, nhợt nhạt, vảy dễ tụt. Thịt cá dễ tróc khỏi xương là cá đã bị ươn.
2. Chọn tôm
Tôm tươi là tôm có màu trắng trong, không ngả sang đỏ; thân săn chắc, vỏ cứng, dai và trơn láng. Khi màu sắc con tôm chuyển sang màu hồng đậm, không còn bóng bẩy, có mùi hôi, đầu và càng tôm dễ rụng thì đó là dấu hiệu tôm đã ươn.
3. Chọn cua
Tiêu chí chọn cua tươi ngon đầu tiên là cua phải còn sống, lớp vỏ ngoài có màu xám đục. Yếm to, vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng vẫn còn cử động khỏe mạnh, chắc, cứng và các gai ở càng, mai không bị biến sắc. Khi ấn tay vào yếm cua, nếu thấy cứng tức là cua có nhiều thịt.
Không mua những con cua mai trông hơi xanh, càng mọng nước, chân bơi không khỏe, yếm cua mềm khi ấn tay vào. Đó là loại cua xốp, ít thịt, sẽ không ngon khi ăn.
4. Chọn ghẹ
Ghẹ ngon là loại có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, yếm màu đỏ, chân không duỗi. Ghẹ xanh là loại ngon nhất và bổ dưỡng nhất.
5. Chọn mực
Ở chợ có rất nhiều loại mực nhưng nếu không lựa chọn thật kĩ, bạn sẽ rất dễ mua phải những con đã bị ươn. Nhìn chung, có những dấu hiệu sau chứng tỏ mực đã không còn tươi: thịt đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi rất tanh.
6. Chọn sò
Khi sống, vỏ sò sẽ đóng mở tự nhiên nên khi ta đụng tay vào, sò sẽ tự động đóng chặt miệng lại. Những con sò ngậm miệng hay vỏ sò không đóng được khi chạm vào, có mùi hôi là sò đã chết.
7. Chọn ốc biển
Ốc tươi là ốc còn sống, khi đụng tay vào nó sẽ tự động khép mài lại. Ốc ngon là những con ốc mập, mài ốc sẽ ở phía ngoài vỏ ốc. Nếu mài thụt sâu trong vỏ ốc tức là ốc ốm hay ốc đã chết.
Nguồn: Tham khảo internet.
Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.