25-06-2014, 2:36 pm

chọn mua hải sản tươi ngon

 

Hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú, là món khoái khẩu của rất nhiều người. Bởi nó mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ những loại hải sản tươi sống mới đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Vậy mọi người có biết cách nào để luôn chọn được hải sản tươi sống ở chợ? Hãy tham khảo một số mẹo đi chợ mà Giadinhhaisan chia sẻ dưới đây nhé!

1. Chọn cá biển

Cá biển còn tươi khi mắt chúng nhìn trong, linh hoạt; một số loài có thể hơi lồi ra một chút nhưng nếu lồi hẳn ra ngoài thì đó là cá ươn rồi. Ngoài ra với một số loại cá có màu đặc trưng như cá mú, cá song..., mang cá phải có màu đỏ hoặc hồng tươi, thân cá chắc, có độ đàn hồi, không có nốt lấm chấm. Đối với loài cá có vảy, các lớp vảy phải xếp chặt, sáng long lánh mới là cá tươi.

Nếu mua cá đã cắt khúc, thì thịt và da cá phải còn tươi. Cá không tươi thịt sẽ tối màu, nhợt nhạt, vảy dễ tụt. Thịt cá dễ tróc khỏi xương là cá đã bị ươn.

2. Chọn tôm

Tôm tươi là tôm có màu trắng trong, không ngả sang đỏ; thân săn chắc, vỏ cứng, dai và trơn láng. Khi màu sắc con tôm chuyển sang màu hồng đậm, không còn bóng bẩy, có mùi hôi, đầu và càng tôm dễ rụng thì đó là dấu hiệu tôm đã ươn.

  • Với tôm hùm: chọn những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng.
  • Với tôm he: chọn con vẫn còn nhảy, có màu trắng hòng, mắt xanh.
  • Với tôm sứ: chọn con có vỏ bóng trơn, có sóng giữa thân tươi và trong.

 

mẹo chọn hải sản khi đi mua

 

3. Chọn cua

Tiêu chí chọn cua tươi ngon đầu tiên là cua phải còn sống, lớp vỏ ngoài có màu xám đục. Yếm to, vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng vẫn còn cử động khỏe mạnh, chắc, cứng và các gai ở càng, mai không bị biến sắc. Khi ấn tay vào yếm cua, nếu thấy cứng tức là cua có nhiều thịt.

Không mua những con cua mai trông hơi xanh, càng mọng nước, chân bơi không khỏe, yếm cua mềm khi ấn tay vào. Đó là loại cua xốp, ít thịt, sẽ không ngon khi ăn.

4. Chọn ghẹ

Ghẹ ngon là loại có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, yếm màu đỏ, chân không duỗi. Ghẹ xanh là loại ngon nhất và bổ dưỡng nhất.

  • Đối với ghẹ thịt: dùng ngón tay bấm vào sát phần yếm, gần mái chéo, nếu không lõm là ghẹ chắc thịt.
  • Đối với ghẹ gạch: chọn các con có màu hơi ngả vàng, các chân chắc.

5. Chọn mực

Ở chợ có rất nhiều loại mực nhưng nếu không lựa chọn thật kĩ, bạn sẽ rất dễ mua phải những con đã bị ươn. Nhìn chung, có những dấu hiệu sau chứng tỏ mực đã không còn tươi: thịt đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi rất tanh.

  • Đối với mực nang: chọn con to, dày mình, thịt chắc, có màu trắng đục, lớp màng nâu bên ngoài đều màu và râu mực cứng.
  • Đối với mực ống: chọn con có thịt màu sáng hơi hồng, đầu dính chặt thân, túi mực chưa vỡ và râu mực cứng.

 

Làm cách nào để chọn được hải sản tươi ngon

 

6. Chọn sò

Khi sống, vỏ sò sẽ đóng mở tự nhiên nên khi ta đụng tay vào, sò sẽ tự động đóng chặt miệng lại. Những con sò ngậm miệng hay vỏ sò không đóng được khi chạm vào, có mùi hôi là sò đã chết.

 

Chọn sò tươi ngon

 

7. Chọn ốc biển

Ốc tươi là ốc còn sống, khi đụng tay vào nó sẽ tự động khép mài lại. Ốc ngon là những con ốc mập, mài ốc sẽ ở phía ngoài vỏ ốc. Nếu mài thụt sâu trong vỏ ốc tức là ốc ốm hay ốc đã chết.

Nguồn: Tham khảo internet.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.