06-06-2017, 11:26 am

Kĩ thuật nuôi cá basa là tổng hòa tất cả các yếu tố từ điều kiện khí hậu, cơ sở vật chất đến giống cá. Chính vì vậy, trước khi quyết định nuôi cá basa bạn cần tìm hiểu rõ đặc tính cũng như quy trình để nuôi chúng. Những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản về cách nuôi cá basa hiện nay.

Thiết kế và xây dựng ao nuôi

Lựa chọn vị trí ao hồ

Việc đầu tiên trong kỹ thuật nuôi cá basa là bạn phải lựa chọn vị trí nuôi cá sao cho thích hợp. Bạn nên chọn những ao có vị trí gần kề với các sông và kênh mương lớn để tiện cho việc thay và lấy nước. Trong đó bạn phải đảm bảo yếu tố quan trọng là mực nước sông phải ít thay đổi và độ sâu tối thiểu là 1,5m.Thêm vào đó, nguồn nước cung cấp cho ao nuôi phải là dòng nước đảm bảo độ thủy sinh, không nhiễm phèn và không ô nhiễm. Bạn cũng nên xây dựng các ao nuôi gần vị trí cung cấp thức ăn hay vận chuyển và buôn bán cá sau khi thu hoạch.

Mùa vụ nuôi cá thích hợp

Cá basa là giống cá thích hợp nuôi trong tưng thời điểm vì vậy việc lựa chọn mùa vụ nuôi là một điều rất quan trọng. Thông thường bạn nên nuôi cá vào 2 vụ chính là vụ tháng 4 đến tháng 6 và vụ tháng 11 đến tháng 2 trong năm.

Kĩ thuật chọn cá basa giống

Chọn cá giống được đánh giá là khâu cực kì quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá basa trong ao. Con giống chính là khởi đầu của một vụ cá, chính vì vậy, nếu không lựa chọn tốt để con giống mắc bệnh thì chắc chắn bạn sẽ thất bại ngay từ khâu này. Những điểm lưu ý khi bạn chọn con giống bao gồm : Bạn nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, xây xát và có kích cỡ đều nhau hay không có dấu hiệu bệnh tật để tránh tình trạng lây nhiễm ra toàn ao nuôi. Thông thường thì cá con giống basa nuôi đạt chuẩn có chiều dài từ 10-12cm.

Một lưu ý là trước khi tiến hành thả cá, bạn nên cho cá thích nghi với môi trường ao tầm 5 đến 7 phút với nước muối pha 2% để khử trùng sạch sẽ.

Phương pháp cho cá basa ăn


Trong quá trình cho cá ăn bạn nên vo thức ăn lại thành các viên nhỏ rồi cho cá ăn từ từ để sử dụng nguồn thức ăn tiết kiệm đồng thời hạn chế phát sinh ô nhiễm.

Ngoài ra kĩ thuật nuôi cá basa còn thể hiện ở chỗ bạn cần chú ý đến thời điểm cho cá ăn. Mỗi ngày cá cần được ăn 2 lần vào các khung thời điểm râm mát như: buổi sáng từ 6-9 giờ và buổi chiều từ 15-18 giờ. Song song với quá trình cho cá ăn, bạn phải luôn quan sát tình hình ăn của cá để có thể kịp thời điều chỉnh liều lượng thức ăn. Càng về sau, mức độ tiêu thụ thức ăn của cá càng lớn và bạn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn để cá có thể phát triển. Có như vậy, cá mới có thể tăng trưởng nhanh và đạt chất lượng tốt như mong muốn.

Bên cạnh đó, hạ tầng sục khí oxi cho cá cũng cần được thực hiện để đảm bảo luôn cung cấp đủ oxi cho cá mọi lúc. Bạn có thể dùng máy bơm khí, đặt các ống nhựa dài, dùng đai khởi thủy chia thành các nhánh đi đều quanh ao hoặc dùng các phương pháp tạo oxi khác.

Những thông tin trên đây là toàn bộ tất cả những kỹ thuật nuôi cá basa trong ao mà bà con có thể áp dụng cho hộ gia đình mình. Hi vọng rằng với những cách áp dụng đúng chuẩn, bà con có thể thu về một vụ cá bội thu và hiệu quả. Xin cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.