Ai đã một lần ghé chơi Hạ Long, Quảng Ninh, không thể không thưởng thức món chả mực được mệnh danh là đặc sản vùng biển nơi đây. Chả mực Hạ Long từ lâu đã làm say đắm và chiều lòng cả những du khách khó tính nhất về ẩm thực.
Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ở Hạ Long để thưởng thức món ăn này. Vậy thì bạn hãy cùng với chúng tôi thảm khảo công thức làm chả mực chuẩn vị người Hạ Long làm nhé.
Khâu chọn nguyên liệu
Để làm chả mực trước tiên bạn phải chuẩn bị phần nguyên liệu bao gồm: 1 con mực nang cỡ lớn thật là tươi. Ngoài ra các gia vị cần có bao gồm : muối, nước mắm ngon, hạt tiêu, tỏi. Như vậy có thể thấy, các gia vị và nguyên liệu làm nên món chả mực tương đối dễ tìm và đơn giản phải không nào.
Tuy nhiên, để hình thành nên hương vị chả mực Hạ Long thì không đơn giản. Theo người dân ở đây, chả mực thơm ngon chính là một phần đến từ cách chọn nguyên liệu. Bạn cần chọn dòng mực nang thật là tươi. Các bà nội trợ có thể tìm mua ở những cửa hàng hải sản đáng tin cậy để có được nguyên liệu tốt nhất nhé.
Bí quyết chọn mực là nhưng con mực nang có phần thân dày, trắng đục như cùi dừa, thịt săn chắc và không bị nát. Bạn sờ thử phận súc tua, nếu còn cứng thì đó chính là những con mực nag con tươi ngon, vừa được đánh bắt. Và quan trọng hơn cả chính là là phần túi mực không bị vỡ, đầu mực vẫn còn dính chặt lấy thân thì mới đảm bảo độ tươi ngon.
Sau khi đã sơ chế (bao gồm làm sạch mực và chuẩn bị đầy đủ các gia vị) bạn bắt tay ngay vào chế biến nhé. Phần mực đã mua về bạn hãy chia đều làm 3 phần nhé. Đem 2/3 số mực đi giã. Một bí quyết ở khâu này được bật mí đó là giã tay sẽ ngon hơn giã máy rất nhiều vì khi giã mực sẽ đều và không bị xác, cũng không quá nát.
Bạn hãy trổ tài với món ăn chả mực vào những dịp cuối tuần nhé. Tin chắc rằng không một ai có thể chối từ sự tuyệt vời từ món ăn này đâu.
Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.