09-09-2015, 11:54 am

Với người dân Nam Bộ, cá kèo không chỉ là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn là một vị thuốc kỳ diệu theo cách gọi của dân gian. Từ con cá kèo tươi sống, người dân Nam Bộ thường chế biến ra các món ăn cho bữa cơm hàng ngày như: Cá kèo kho rau răm, cá kèo kho tộ, cá kèo kho tiêu,.. Ngoài ra còn có các món nhấm như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo chiên giòn chấm mắm me...

Cá kèo sống tại giadinhhaisan.com

Cá kèo sống tại giadinhhaisan.com

1. Những lưu ý quan trọng để tạo ra món ăn từ cá kèo thơm ngon

Để làm ra những món ăn cá kèo được ngon và bổ dưỡng này, những người dân Nam Bộ đã dùng nhiều phương pháp khác nhau để chế biến nhưng chủ yếu và quan trọng nhất vẫn là lựa chọn những con cá kèo tươi ngon, to khỏe. Sau đó là cách sơ chế để cho cá hết nhớt và tanh. Gia vị và thành phần quan trọng để tạo ra hương vị đặc trưng của các món ăn từ cá kèo. Nếu cơ thời gian ở miền Tây Nam Bộ chắc chắn bạn sẽ biết được nhiều hơn về kinh nghiệm lựa chọn và chế biến những con cá kèo, biết thêm nhiều loại gia vị cần thiết hay còn gọi là bí quyết mà không phải ai cũng biết dể tạo ra món ăn đặc sản này.

2. Tham khảo hướng dẫn cách làm một số món cá kèo ngon

Các kèo kho sả

cá kèo chiên giòn mắm me

Cá kèo chiên giòn mắm me

cá kèo nướng muối ớt

Cá kèo nướng muối ớt

Lẩu cá kèo rau đắng lá giang

 

Lẩu cá kèo rau đắng lá giang

3. Cá kèo là một vị thuốc hay trong dân gian

Theo lời kể từ những người đã có kinh nghiệm lâu năm với con cá kèo và cuộc sống của người Miền Tây Nam Bộ cho biết. Con cá kèo cung cấp nguồn thực phẩm phong phú cho người dân bởi nó sống rất phổ biến, hơn nữa bản thân cá kèo đã trở thành một vị thuốc đặc biệt. Trong cơ thể của con cá kèo có một lọi enzim đặc biệt có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa. Khi bị đau mỏi lưng, ăn các món ăn từ cá kèo cũng có tác dụng làm giảm cơn đau và khỏi dần. Có thể thấy cá kèo xứng đáng là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, cần được quan tâm để phát triển các nghề về cá kèo theo hướng bền vững.

4. Món ăn ngon và phổ biến nhất từ cá kèo

Có hai món ăn phổ biến và đặc trưng nhất được làm từ con cá kèo đó là: Lẩu cá kèo rau đắng, lá giang và Cá kèo nướng muối ớt. Đây là hai món ăn dễ làm và thường xuất hiện nhiều trong các quán nhậu.

Với món lẩu cá kèo thì quan trọng nhất đó là rau đắng là lá giang. Hai loại rau này sẽ đặc trưng nhất cho nồi lẩu cá kèo. Vị nhâm nhẩm đắng của rau đắng đủ để cho thực khách hơi nhăn mặt nhưng khi nhai đều sẽ thấy độ đắng giảm giần. Lá giang tạo ra độ chua thanh thanh của nước dùng. Con cá kèo khu nhúng vào nồi lẩu thịt săn lại ăn mềm và ngon. Trung bình một nồi lẩu 2-3 người ăn thì ước khoảng 0,5 - 0,8 kg cá kèo là vừa đủ.

Cá kèo nướng muối ớt có vị đặc trưng riêng. Nhắc tới các món nướng nói chung, ai cũng biết nó rất ngon. Gia vị quan trọng nhất của món ăn này là muối, tỏi, ớt. Gia vị say nhuyễn sau đó ướp đề lên con cá kèo, đem nướng trên phên hoặc xiên cho khi con cá vàng là dùng được. Cá kèo nướng muối ớt ăn kèm rau răm.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 Tham khảo thêm các món ăn từ cá:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.