08-08-2016, 9:30 am

1: Bạn không nên chọn ghẹ to!

Có nhiều người nghĩ, chọn mua ghẹ to sẽ có nhiều thịt và ngon hơn tuy nhiên nó không phải như bạn nghĩ.Ghẹ to chưa chắc đã nhiều thịt và ngon hơn, bạn nên chọn lựa những con có độ to vừa phải nhưng phải đảm bảo là phải tươi sống, độ to áng chừng bằng bàn tay là chuẩn nhất. Không nên chọn những con quá nhỏ thịt sẽ nhũn, óp và không có vị ngọt đặc trưng của ghẹ.

2: Làm thế nào để chọn mua được ghẹ tươi sống.

 

Lựa chọn ghẹ tươi sống

Ghẹ tươi sống có bán ở rất nhiều nơi như siêu thị, chợ hải sản, chợ cóc, tuy nhiên bạn nên lựa chọn địa chỉ nào mà có nhiều loại hải sản, nhiều loại ghẹ để bạn lựa chọn. NHiều khi ở chợ cóc họ không nhập hàng nhiều, không nhập thường xuyên nên chất lượng, độ tươi sống của ghẹ cũng không được đảm bảo. Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều. KHi bạn chọn ghẹ, bạn cũng lưu ý lật bụng ghẹ lên để nhìn yếm ghẹ, yếm ghẹ khít thì thịt ghẹ sẽ chắc, ngon hơn vì đó là ghẹ mới trưởng thành chưa sinh sản. Ghẹ đông lạnh, ghẹ ngất, yếu ớt bạn nên loại bỏ không chọn vì khi ghẹ yếu hoặc chết thịt sẽ bị ngấm nước khi đó thịt ghẹ sẽ mất chất, thịt xác hơn.

3: Chọn ghẹ thịt và ghẹ gạch như thế nào?

Khá dễ để phân biệt, lựa chọn được ghẹ gạch hay thịt.

- Chọn Ghẹ thịt: Lựa chọn con đực thịt  sẽ chắc, nhiều thịt hơn ghẹ cái. Khi chọn các bạn lật bụng ghẹ lên để phân biệt được, với ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, bạn dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo) của ghẹ, nếu mà không lõm thì chứng tỏ là ghẹ có thịt nhiều và chắc.

- Ghẹ gạch: Tương tự như trên thì bạn thực hiện chọn con cái bằng cách nhìn yếm sẽ to, con cái nhiều gạch thích hợp cho bà bầu hay dùng ghẹ để nấu canh. 

Ghẹ cái bên trên với yếm to và ghẹ đực dưới, yếm nhỏ hơn

Ghẹ tươi sống mua về sơ chế như thế nào?

Sơ chế là một bước quan trọng khi thực hiện các món ăn từ ghẹ. Biết cách sơ chế thì thịt ghẹ sẽ ngon hơn, ngọt hơn và tránh tình trang bị ngộ độc hải sản. Vậy sơ chế ghẹ thế nào nhanh, đúng cách và đảm bảo vệ sinh an toàn! Cùng giadinhhaisan làm rõ vấn đề này nhé!

- Bạn không nên cắt dây buộc ghẹ luôn mà giữ trong lúc rửa, ghẹ sống có đôi càng rất khỏe bạn tháo dây mà không để ý sẽ rất dễ bị cắp làm tổn thương.

- Lật bụng lên, bạn dùng vật nhọn như mũi dao, kéo đâm mạnh vào chỗ hõm của cho đến khi không thấy cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch các khe. Mẹo này sẽ giúp giữ nguyên được cả con mà không gây gẫy càng.

Hoặc một cách khác là bạn cho ghẹ vào ngăn đá một lúc ghẹ sẽ yếu và chết sau đó sơ chế luôn thì vẫn đảm bảo được độ ngon của thịt nhé!

Món ghẹ hấp mà lại rất dễ làm

Món ghẹ hấp mà lại rất dễ làm

Chúc các bạn thành công với các món ăn từ ghẹ tươi sống!

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.