21-06-2016, 5:11 pm

Cua là thực phẩm khá phổ biến ở những ngày hè. Cua chứa nhiều vitamin và canxi cần thiết cho cơ thể. Mặc dù vậy, có không ít các bà nội chợ không thể phân biệt được giữa cua nuôi và cua đồng. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm để phân biệt giữa cua đồng và cua nuôi.

Phân biệt cua đồng và cua nuôi

Cua là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng mức giá phải chăng nên được khá nhiều bà nội chợ lựa chọn. Mùa hè ăn canh cua vừa mát lại vừa bổ, các gia đình nên ăn cua ít nhất một lần một tuần. Chính vì nhu cầu lớn nên có nhiều người chuyển sang nuôi cua và bán trên thị trường với mức giá thấp hơn. Cua nuôi thường có mức giá thấp hơn, tuy nhiên ăn lại không ngon và ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó, việc phân biệt giữa cua nuôi và cua đồng được khá nhiều người dùng quan tâm.

Cua Đồng

Cua đồng

cua nuôi

 

Cua nuôi

Để phân biệt giữa cua nuôi và cua đồng bạn chú ý một số đặc điểm sau đây: Cách đơn giản là dựa vào mắt thường quan sát hình dáng bên ngoài của cua. Cua đồng thường có màu vàng óng, mai cua bóng, cua tươi thường bò rất khỏe. Cua nuôi có màu đen, mai cua không được bóng, mai có nhiều bùn đất, cua nuôi rất nhanh bị yếu, hay bị rụng càng khi bỏ trong chậu hoặc trong khi di chuyển. Sau khi quan sát bề ngoài, bạn dùng tay tách nhẹ phần yếm dưới bụng cua, cua nuôi thường có gạch màu vàng còn cua nuôi thì có gạch màu đen. Cua đồng càng nhỏ, thịt chắc, dai, ngọt còn cua nuôi có càng to hơn, dùng tay gõ nhẹ lên mai cua nghe thất tiếng ộp ộp chứng tỏ bên trong cua rỗng, thịt cua nát và có vị mặn chát.

Để có được món canh cua tuyệt ngon bạn cần chú ý chọn các con cua tươi, khỏe. Ngoài ra, bạn nên chọn các con cua cái, mai màu vàng hoặc xám, sờ vào mai cua cứng chứ không bị mềm hay bị nún khi ấn, mai màu vàng hoặc xám, cua sẽ nhiều thịt, thịt chắc, nhiều gạch. Nên chọn các con cua có kích thước trung bình, tầm to hơn ngón chân cái một chút là hợp lý, khi cân không bị nặng cân.

Trên đây là một số cách đơn giản giúp bạn phân biệt giữa cua nuôi và cua đồng, tránh hiện tượng mua phải cua không ngon, tiền mất tật mang. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua cua ở các cơ sở uy tín hoặc chợ hải sản, chợ đầu mối lớn, không nên mua các loại cua được bán trên đường hoặc bán dạo để có được những bữa ăn ngon và đảm bảo.

 

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.