01-10-2017, 8:45 pm

Thử sức vào bếp chiêu đãi gia đình công thức cá trắm giòn kho riềng thơm ngon hao cơm

Cá kho từ xa xưa đã được biết đến là món ăn dân dã đã trở nên quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình trên khắp cả nước. Tùy theo từng vùng miền mà cách thức kho cá hay nguyên liệu kho lại có những biến hóa khác nhau như: cá kho theo kiểu kho lạt (kho nhiều nước) như đặc trưng của miền Trung và miền Nam, trong khí cá kho miền Bắc lại thường là kho khô và có thể kho cùng giềng, nghệ, miếng cá săn chắc. Một trong những công thức kho tuyệt vời không thể không kể đến chính là cá trắm giòn kho riềng đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Vào những ngày trở lạnh còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên mâm cơm nóng, sắn vào miếng cá trắm kho thật to rồi xì xụp húp bát nước canh còn nghi ngút khói. Thứ hương vị rất riêng của thịt cá trắm cỏ hòa quyện cùng riềng, mỡ thật đậm đà và khó quên. Bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp và thử sức với công thức nấu nướng tuyệt vời này nhé. 

Cá trắm giòn

Học ngay công thức cá trắm giòn kho riềng chiêu đãi gia đình ngày đồng lạnh

Để có thể tạo nên hương vị thơm ngon đúng chuẩn dân dã theo các nấu của người dân vùng Bắc Bộ, thao tác đầu tiên vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là phần chọn lựa nguyên liệu. Theo đó, món cá trắm giòn kho riềng cần có các nguyên liệu bao gồm: cá trắm giòn trong lượng tùy theo khẩu phần ăn. Tuy nhiên bạn nên chọn những con cá đã trưởng thành, có trọng lương lớn để phần thịt cá dày và chắc. Tiếp đến bạn cần thịt ba chỉ, một ít lá trà xanh, hành khô, ớt, riềng và đầy đủ các gia vị nêm nếm như: mắm, bột canh, xì dầu, dầu hào.

Cách làm cá trắm giòn kho riềng

sơ chế cá trắm giòn

Bước 1: thực hiện sơ chế cá trắm giòn: cá mua về khi còn tươi bạn tiến hành làm sạch và để cá thật ráo nước.

Bước 2: để làm nên phần nước hàng kho cá bạn cần cho khoảng 3 thìa đường vào nồi bắc trên bếp nóng, đun đến khi chuyển mài nâu nhạt thì cho thêm chút nước để đường tan hết.

Bước 3: Thịt ba chỉ đem rửa sạch sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

– Để món cá trắm giòn kho riềng đậm đà, tròn vị trước khi kho cả bạn cần thực hiện ướp cá trắm giòn với các gia vị: hạt tiêu, ớt thái nhỏ, riềng lát, hành khô

– Nêm thêm một chút mắm, xì dầu, bột canh, dầu hào vào để ướp cá trong khoảng từ 30-40 phút.

Bước 5: Đun sôi nước rồi cho lá chè xanh vào hãm khoảng 1 bát nước. Đây chính là một trong những điểm mới trong thao tác kho cá bởi nước che xanh sẽ khiến cho cá khi kho thêm săn và đậm đà.

Bước 6:

– Sau khi ướp cá chừng 30 phút, bạn có thể tiến hành cho cá vào kho. Đầu tiên bạn từ từ xếp cá vào nồi có lót giềng thái lát bên dưới. Tiếp tục cho phần thịt vào rồi đun sôi.
– Khi nồi kho sôi thì bạn để lửa liu riu lại thêm chừng 10 phút.

Bước 7:

– Sau đó tiếp tục chế phần nước chè xanh vừa hãm vào nồi cá, đun sôi lần nữa và nêm lại gia vị vừa ăn bạn nhé.
– Khi nước cá trong nồi đã cạn dần ta rắc tiêu vào là công thức cá trắm giòn kho riềng đã hoàn thành rồi đấy.

cá trắm kho

Với các quy trình chế biến tương đối đơn giản lại dễ ghi nhớ, hi vọng rằng sau bài viết này bạn có thể thực hiện công thức này chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công.

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.