12-05-2016, 7:08 pm

Cá thòi lòi là loài cá rất đặc biệt, nó còn có tên gọi là "cá leo cây", gắn liền với cuộc sống của người dân Miền Tây. Ở Miền Bắc thì cá thòi lòi không được phổ biến chính vì vậy mà thưởng thức nó cũng rất khó. Tại các siêu thị, chợ thủy hải sản thì thỉnh thoảng mới thấy bán, chính vì vậy mua được nó  cũng cần phải tìm địa chỉ chính xác. Cá thòi lòi là loại cá thuộc họ cá bống trắng, đặc biệt nó rất linh hoạt di chuyển nhanh trên mặt bùn, sống trên cạn rất tốt vì cá có phổi còn dưới nước thì lại dùng mang. Bề ngoài thì có thân hình to giống cá bống tuy nhiên lại xấu hơn rất nhiều nhưng về độ thơm ngon thì ăn đứt các loại cá da trơn như cá trê, nheo sông, kèo...

Cá thòi lòi tươi sống

Cá thòi lòi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau cũng giống như cá kèo hay cá bống. Đặc trưng nhất là món nướng muối ớt, xiên que...Ở bài viết trước mình đã giới thiệu tới bạn đọc cách làm món cá thòi lòi nướng muối ớt, ở bài viết này mình sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn làm món thịt cá thòi lòi nấu canh nhé! Đây là món ăn rất được ưa chuộng của người dân miền tây cũng giống như canh cá rô ngoài miền bắc mình. Các thòi lòi nấu canh được chế biến rất công phu chính vì vậy mà để thưởng thức món ăn này bạn sẽ tốn kha khá thời gian đó.

  • Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu: Bạn cần lựa chọn những con cá thòi lòi còn tươi sống, khỏe mạnh, chọn những con ngắn vì nó nhiều thịt. Bạn có thể lựa chọn rau cải hoặc rau ngót để nấu canh với thịt cá. 
  • Sơ chế cá thòi lòi: Bạn làm sạch nhớt trên con cá thòi lòi bằng muối trắng hoặc giấm hay chanh sau đó để cho ráo nước nhé.
  • Thực hiện luộc cá thòi lòi sao cho cá vừa chín tới thì vớt ra để ráo, nước luộc cá giữ nguyên. Khi cá nguội tiến hành bóc thịt cá ra sao cho thành từng miếng một đừng vụn và nát quá. Xương, đầu cá cho tiếp vào nồi nước luộc cá lúc trước bung tiếp rồi gạn nước bỏ xương ra
  • Thịt cá đem rán qua với dầu mỡ, bạn không nên rán già quá sẽ làm mất vị ngon, ngọt của thịt cá
  • Bạn phi hành mỡ lên sau đó xào qua rau (với rau cải thì thái nhỏ còn rau ngót thì vò qua nhé!)
  • Đun sôi nước luộc cá rồi tra gia vị sao cho vừa miệng, sau đó thả rau vào, rau chín thì bạn cho cá vừa rán qua vào rồi múc canh ra bát nhé!

Hoàn thành món cá thòi lòi nấu canh

Món ăn hoàn thành là miếng thịt cá vẫn phải chắc khi đó thưởng thức mới đúng vị, canh cá ngon, ngọt tự nhiên và có vị thơm đặc trưng của cá thòi lòi. Chúc các bạn thành công với món ăn trên!

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.