16-10-2015, 10:49 am

Cá kèo là loại cá đặc sản ở khu vực miền Tây Nam Bộ, đây là giống cá da trơn, sống tập trung ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Cá kèo có màu xám, trên da có nhiều nhớt, dầu bẹp trông giống cá trê. Thân cá kèo hình trụ, dài khoảng 10 cm. Từ con cá kèo tươi sống có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: lẩu cá kèo, cá kèo nướng, cá kèo kho,..Có một món ăn đặc biệt cũng làm từ cá kèo nữa đó chính là cá kèo khô. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu có các bạn hiểu về quy trình làm cá kèo khô của người dân Nam Bộ và cách chế biến món ăn hấp dẫn này.

 Quy trình làm cá kèo khô 

Cá kèo khô chính là cá kèo được sấy khô bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là cá  dùng nắng để làm khô cá kèo. Từ những con cá kèo tươi sống, có thể được nuôi hoặc đánh bắt được, người dân đưa chúng về sơ chế làm sạch nhớt trên cơ thể cá kèo. Sắp cá kèo lên phên tre hoặc giàn phơi chuyên dụng đem phơi trên nắng giòn, thời gian phơi khoảng 3 nắng gắt là mẻ cả phơi có thể đạt yêu cầu. Trong quá trình phơi nắng thì cá kèo được phun sương rượu trắng để tránh việc cá kèo ra dầu.

Cá kèo sau khi phơi khô có thể đem đóng vào túi bóng hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Món cá kèo khô cũng chính là món mà được những người đi công tác, du lịch hay mua về làm quà cho người thân.

 Hướng dẫn nướng cá kèo khô cực hấp dẫn

a gỡ khỏi túi bảo quản đem xếp lên vỉ và nướng trên than hồng, đều tay  để cá không bị cháy. Cá kèo kho đã ngả màu là có thể dùng được. Sắp ra đĩa và tiến hành chấm với nước mắm me.

Quả me chua đem luộc gợt lấy cơm me sau đó trộn với nước mắm nêm thêm bột ngọt và ớt và đường là chúng ta được hỗ hợp nước mắm me cực hấp dẫn. Thứ nước chấm đặc biệt này chuyên dùng để chấm với cá kèo khô nướng cực hấp dẫn.

Đối với món cá kèo kho này rất thích hợp để dùng trong các bữa nhậu, vì nó cũng giống như các món ăn như cá mực khô,..

Ngoài món cá kèo khô nướng các bạn cũng có thể dùng cá kèo tươi sống để chế biến các món nướng hấp dẫn khác như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng sa tế,..Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 Món ngon:

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.