Cá chép giòn là loài cá giống mới với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị ẩm thực đạt đến độ ngon tuyệt hảo. Chính vì vậy, cách chế biến cá chép cũng hết sức phong phú và hấp dẫn như: lẩu cá chép giòn, cá chép giòn xào xả lăn,… Tuy nhiên, nếu kể đến độ độc đáo của hương vị cá này, không thể không nhắc đến món ăn mang tên cá chép giòn hấp xì dầu nức tiếng trứ danh.
Món ăn này được chế biến theo cách khá đơn giản và ngon miệng, chính vì vậy cực kì ưa chuộng tại miền đồng bằng Bắc bộ. Đặc biệt trong những ngày tiết trời se se lạnh cuối thu, đầu đông như thế này, một đĩa cá chép giòn hấp xì dầu thực sự tuyệt hảo dành cho bữa ăn gia đình. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện cách làm món ăn này nhé.
Hương vị của món ăn bao giờ cũng quyết định bởi một phần quan trọng từ quá trình chọn lựa nguyên liệu. Vì vậy để cá chép giòn hấp xì dầu đạt hương vị chuẩn nhất bạn cần tiến hành lựa chọn nguyên liệu thật kĩ càng và đầy đủ nhất nhé.
Đầu tiên là cá chép giòn, bạn cần chọn những con cá có trọng lượng từ 600 đến 900gr, tùy thuộc vào khẩu phần ăn. Cá chép giòn được chọn phải là những con còn tươi sống, béo và chắc thịt. Thêm vào đó, các nguyên liệu khác cần có như: hành lá, gừng, ớt, hành tím, dứa, rau răm, thì là và các nguyên liệu gia vị cần có như: dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, xì dầu.
Như vậy có thể thấy, các hương vị để tạo nên món ăn này hoàn toàn dễ kiếm và phổ biến. Bạn có thể tìm nó tại bất kì khu chợ hay siêu thị nào. Ngay khi tất cả những nguyên liệu này đã đầy đủ, bạn hãy bắt tay ngay vào thực hiện món ăn này nhé.
==> Mua cá chép giòn tươi sống tại đây
Để có món cá chép hấp xì dầu ngon nhất, trước hết bạn cần thực hiện sơ chế cá ngay khi cá còn sống:
Cá chép giòn mua về bạn cần đánh vảy, bóc loại bỏ lớp mang, bỏ ruột bên trong rồi rửa sạch với nước muối loãng để cá bớt tanh. Để món cá được đậm vị hơn, khi sơ chế cá bạn dùng dao khứa vài nhát dài trên thân cá
Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác như:
Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, bạn hãy tiến hành ướp gia vị và hấp cá chép giòn với xì dầu theo công thức: ướp cá chép với 3 thìa cà phê dầu hào: 1 thìa cà phê hạt nêm: 1 thìa canh nước mắm, một ít gừng thái sợi, ớt băm rồi trộn đều tẩm đều trên thân cá. Bạn ước trong vòng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Trong lúc chờ cá ngấm gia giảm, các bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi phi thơ hành tím.
Để hấp cá chép giòn thơm ngon nhất, bạn hãy chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, sau đó lần lượt xếp 1 lớp dứa xuống đáy, đặt cá chép giòn lên trên rồi cho vào xửng hấp.
Sau 20 phút hấp, bạn mở vung rồi cho xì dầu lên thân cá để xì dầu thấm đều vào từng thớ thịt cá. Sau công đoạn nay, bạn chỉ cần chờ thêm 5 phút là cá đã chín rồi đấy. Cuối cùng, bạn cho hành lá, thì là, rau răm thái nhỏ vào hấp cùng 1 phút nữa rồi bắc đĩa cá ra.
Trước khi thưởng thức, muốn cá đẹp hơn, bạn hãy rưới mỡ và hành phi lên đều thân cá chép, như vậy cá chép sẽ có bóng và thơm dậy mùi đấy.
Món cá chép giòn hấp xì dầu ăn kèm với bún, rau sống hay ăn với cơm đều hợp cả. Vào những ngày se lạnh, bên mâm cơm ấm cúng có đĩa cá chép giòn hấp xì dầu thơm lừng, nức mũi còn gì tuyệt vời hơn. Hãy thử sức và cho chúng tôi những cảm nhận của bạn nhé.
==> Xem thêm danh sách các sản phẩm thủy, hải sản tươi sống tại đây
Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.