16-06-2016, 3:45 pm

Người bị bệnh tiểu đường có được ăn các loại hải sản hay không? Đây là câu hỏi có khá nhiều người vẫn còn thắc mắc. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Hải sản dành cho người bị tiểu đường

Những loại hải sản có lợi cho bệnh tiểu đường

Ăn  giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) thì ăn cá giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Tại sao lại như vậy? Nghiên cứu này chỉ ra rằng trong các loài cá chứa nhiều các axit béo không no omega-3, giúp cải thiện khả năng kháng insulin cho cơ thể từ đó có thể giảm được các bệnh ở trên.

Một nghiên cứu khác được công bố ở Nhật Bản cũng cho thấy 25% người Nhật giảm được các bệnh tiểu đường và tim mạch khi sử dụng cá trong các bữa ăn hàng ngày so với người ăn ít cá. Các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu trong khoảng thời gian 5 năm và trên hơn 50000 người Nhật. Tỷ lệ nam giới Nhật ăn nhiều cá có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 0.73 lần so với những người ăn ít hoặc không ăn.

Mặt khác, trong quá trình nghiên cứu cũng cho thấy các loại axit béo chưa bão hòa như EPA, DHA có trong mỡ cá và các loại vitamin có trong thịt cá giúp giảm lượng đường huyết trong cơ thể của nam giới. Tuy nhiên, ở nữ giới thì các chất trong hải sản có tác dụng ngăn cản quá trình chuyển hóa đường lại dễ dàng bị hòa tan cùng lượng mỡ trong cơ thể.

Thực đơn ăn hải sản cho người bị tiểu đường

Thực đơn cho người bị tiểu đường

Một số món ăn làm từ cá mực tốt cho người bị tiểu đường như:

Bánh lô hội cá mực

Nguyên liệu: Bột mì, bột lọc, cá mực, lô hội, rong biển và các loại gia vị như muối, mì chính, đường…

Chế biến: Đầu tiên, bạn tiến hành lột vỏ của lô hội, thái nhỏ, ướp cùng đường trắng, sau 30 phút mang ra rửa sạch. Tiếp theo, lấy cá mực cắt tỉa hình hoa ướp các gia vị như muối, mì chính, bột mì, và cho lô hội đã thái nhỏ vào trộn đều. Sau đó, dùng vỏ được làm từ bột lọc, cuộn nhân vào trong, đưa vào nồi hấp tầm 5 phút, bày rong biển ra đĩa, rưới ít nước mắm trộn gừng, tỏi, mì chính, rau mùi lên và thưởng thức.

Cá mực xào hành tây

cá mực xào hành tây tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Cá mực xào hành tây tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Nguyên liệu: cá mực tươi, hành tây, gừng tươi, kỷ tử, dầu vừng, rượu, muối, mì chính…

Chế biến: Hành tây bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng, mực rửa sạch thái miếng, hành thái nhỏ, gừng thái lát. Tiếp theo cho dầu vào chảo đun sô dầu cho hành tây, tỏi, gừng vào xào đến khi có mùi thơm. Đổ cá mực, kỷ tử vào xào gần chín thì nêm thêm gia vị muối, rượu, cho bột đao vào đảo đều, rưới dầu vừng lên sau đó đưa ra khỏi bếp và thưởng thức.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.