24-06-2014, 4:46 pm

Hải sản tươi sống được bày bán khắp nơi

Thời gian gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện rất nhiều hàng hải sản như tôm, cua biển bày bán ở đường có giá rẻ chỉ bằng 1/3 tại cá chợ và siêu thị, người dân ham rẻ mua về mới biết là hàng kém chất lượng, không chỉ vậy mà con có nguy cơ bị ngộ độc cao.

  1. Hải sản bán ở lề đường liệu có đảm bảo

Khoảng 2 tháng trở lại đây ở khu vực Rạch Chiến, Quận 2, Quân 9 xuất hiện nhiều xe tải xa ba gác cơ nhỏ chở theo nhiều tôm, cua hải sản chết và bán với giá rất rẻ. Các cơ quan chức năng rất lo ngại vì hải sản này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng vì chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ,..

Ông Toàn người dân thuộc khu vực Thủ Đức nói, thấy tôm rẻ rất nhiều người mua, nhìn con tôm trông rất tươi ngon, tôi cũng mua về cho vợ ăn thử, tuy nhiên khi luộc con tôm lên thì rất nhạt và bở.

Tại một địa điểm bán hải sản trên đường Võ Thị Sáu có bày bán rất nhiều tôm hùm cơ to được buộc dây chằng chịt, chúng tôi có yêu cầu được gỡ dây ra để kiểm tra trước khi mua nhưng chủ bán nhất quyết không mở vì lý do sợ con tôm chớt vẩy và hỏng.

Các loại hải sản đại hạ giá

Ông Thành một người kinh doanh hải sản lâu năm cho chúng tôi biết không nên mua tôm bán ngoài lề đường vì chúng không rõ nguồn gốc xuất xứ và có sử dụng các chất bảo quản để giữ cho con tôm nó tươi lâu hơn. Điều này gây ra những dạng ngộ độc cực kỳ nguy hiểm cho người ăn.

Một số khu vực khác người dân bức xúc vì việc bán những đồ hải sản kém chất lượng với giá chỉ từ 30 ngàn đến 120 ngàn đồng một kg. Khi mua về chế biến thì hải sản biến thành những đồ không thể ăn được mà nếu có ăn được thì  cũng dễ dẫn đến bị ói mửa.

  1. Tiền rẻ chất lượng “bèo”

Theo chị cục quản lý thủy sản thành phố Hồ Chí Minh thì tôm trên được nuôi ở Khánh Hòa, do tôm bị sốc nước chết không có chỗ tiêu thị nên nhiều lái buôn mua lại đem vào Thành Phố Hồ Chí Minh bán.

Theo kinh nghiệm của giới đi buôn thì họ cho rẳng không lạ gì chiều trò này, số hải sản nuôi trồng không phải không có đầu ra, tuy nhiên trong quá trình nuôi tôm dễ bị bệnh và chết, sốc nước,..nên giới đổ buôn lấy về đẩy vào các thành phố lớn để bán. Tuy nhiên, điều đáng quán ngại hơn đó chính là việc sử dụng fomandehit để giữ cho con tôm tươi lâu hơn. Một số đi vào các nhà hàng, quán ăn.

Theo ông Ngọc, người chuyên cung cấp tôm hải sản lớn thì các loajni tôm cua có chất lượng được chế biến xuất khẩu, đưa vào các nhà hàng khách sạn. Số còn lại là hàng kếm chất lượng được bày bán ở lề đường.

 Tham khảo:

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.