14-04-2016, 3:08 pm

Cá thòi lòi nướng muối ớt và cá thòi lòi kho tiêu là hai món ăn phổ biến và ngon nhất từ loài cá này. Cách chế biến 2 món ăn này như thế nào? Cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Ở những vùng đất ngậm mặn, cá thòi lòi nhiều vô kể. Loài cá này có hình thù khá kì dị, da xùi xì, hai mắt to lồi ra phía đỉnh đầu. Tuy vậy cá thòi lòi lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, thịt cá thơm ngon không có xương dăm, đặc biệt thịt cá không hề tanh. Chính vì những đặc điểm nổi trội như thế mà cá thòi lòi được rất nhiều người ưa thích và chế biến thành rất nhiều món ngon mang các hương vị khác nhau. Sau đây giadinhhaisan.com xin giới thiệu tới các bạn một số món ăn được chế biến từ cá thòi lòi để các bạn có thể tham khảo.

+ Cá thòi lòi nướng muối ớt

Cá thòi lòi nướng muối ớt

Tẩm ướp cá thời lòi

Nguyên liệu chuẩn bị: cá thòi lòi, hành tím, hành lá, tỏi, sả, ớt khô, ớt sừng, ngũ vị hương, tương ớt, dầu hào, màu điều, chanh, tiêu và các một số gia vị khác.

Cách chế biến: Cá thòi lòi được sơ chế sạch và để ráo nước là được vì cá thòi lòi không tanh.

Pha chế nước ướp cá: hành tím băm, sả xay, tương ớt, ớt khô, màu điều, dầu ăn, đường, tiêu bột, bột ngọt mỗi loại 2 muống cà phê. Dầu hào, mật ong, nước mắm, ngũ vị hương mỗi loại 1 muỗng cà phê. Tất cả trộn đều ướp cùng cá 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Tiếp theo, chúng ta nướng cá trên bếp than hoa trong khoảng 15 – 20 phút, cá chín thơm màu vàng đỏ là được. Trong khi nướng chúng ta quét đều nước sốt ướp cá lên 2 mặt để gia vị ngấm thêm và cá không bị khét.

Phần quan trọng trong món ăn này chính là nước chấm cá: muối bột, sả xay, hạt tiêu đập dập, ớt xay, màu điều mỗi thứ 1 chút rồi cho vào chảo rang, đảo đều. Sau khi tắt bếp ta cho thêm vào chút bột ngọt đảo đều lên là hoàn thành.

+ Cá thòi lòi kho tiêu.

 

Cá thòi lòi kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị: Cá thòi lòi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước cốt dừa,hành tím.

Cách chế biến: Cá thòi lòi tươi sống được làm sạch, bỏ mắt, ruột để ráo nước. Ướp cá cùng các gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, hành băm, không thể thiếu tiêu, tất cả để trong nồi đất thì sẽ thơm ngon hơn các loại nồi gang, sắt hiện nay. Cho thêm một chút mỡ hoặc nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy cho món ăn. Vì là hương liệu tạo nên mùi vị cay chính của món ăn nên tiêu được cho vào lượng phù hợp, tiêu vừa tạo mùi vị cay, vừa khử mùi cá. Khi đun cá, chúng ta đổ vào nước vừa đủ và đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước chúng ta cho thêm hành băm vào là hoàn thành món cá thòi lòi kho tiêu thơm ngon bổ dưỡng.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.