24-06-2014, 5:09 pm

Phương pháp giữ chất lượng cho thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh ngày càng được nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng của chúng. Tuy nhiên sử dụng đúng phương pháp thì không phải ai cũng có thể làm được. Hải sản đông lạnh khi đánh tan đông thì cần để tan một cách từ từ, nếu làm tan lạnh quá nhanh, đá bên trong thực phẩm vỡ tinh thể kéo theo nhiều chất dinh dưỡng cũng chảy ra ngoài theo nước đá, như vậy làm cho thực phẩm giảm chất lượng.

  1. Thực phẩm đông lạnh cần để ở một nhiệt độ thích hợp

Theo Bác sỹ Hoàng, Viện sinh hóa thực phẩm cho rằng: Khi thực phẩm để ở nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình phản ứng sinh hóa trong thực phẩm, ở nhiệt độ âm 10 độ c thì quá trình phản ứng sinh hóa sẽ giảm đến ½ đến 1/3 so với bình thường. Nhiệt độ thấp làm cho các vi khuẩn ngưng hoạt động nên thực phẩm có thể giữ được lâu hơn.

THực phẩm đông lạnh

Tuy nhiên cũng có nhiều loại vi khuẩn vẫn tồn tại ở nhiệt độ 0 đọc C, tới độ âm chúng ngưng hoạt động hoặc có hoạt động rất nhỏ chỉ ở phần các chất mô, đạm trên thực phẩm.

Ở Tủ lạnh thông thường thì chỉ ở khoảng -2 đến -10 độ C, đối với các thực phẩm là tôm, thịt, cua, cá chỉ để trong tủ mà đảm bảo chất lượng được trong khoảng thời gian là 2 - 3 ngày mà thôi, còn đối với rau củ, quả có thể để được hàng 15 đến 20 ngày. Nếu nhiệt độ ở mức lý tưởng đó là - 18 độ đến -50 độ thì  thực phẩm trên kể cả thịt cũng có thể để được hàng 2 đến 3 tháng mà chưa bị hỏng.

  1. Những biến đổi của thực phẩm

Theo Bác sỹ Hoàng ở Viện sinh hóa: ở nhiệt độ rất thấp là khoảng - 20 độ C trở xuống thì thực phẩm có sự biến đổi về sinh hóa bên trong cực kỳ chậm, chu kì khoảng 10 đến 20 ngày mới có sự thay đổi một chút về môi trường bên trong, sự phân giải và biến đổi các chất đạm, protein và chất béo.

GIữ chất lượng cho thực phẩm đông lạnh bằng cách nào

Vitamin trong thực phẩm dễ biến đổi nhất là vitamin C, nếu để ở nhiệt độ - 10 độ thì khoảng 2 tháng thị lượng vitamin C sẽ giảm đi một nửa, các loại khoáng chất khác vẫn giữ nguyên.

Cấu trúc của thực phẩm có bị thay đổi hay không phụ thuộc nhiều và quá trình bảo quản. Thực phẩm đông lạnh nếu làm tan đá nhanh và tan với tốc độ từ từ thì có mức độ thay đổi cấu trúc khác nhau. Qúa trình vận chuyển, các thực phẩm chồng đè lên nhau cũng có thể làm vỡ, gây hỏng về cấu trúc tế bào, các chất dinh dưỡng cũng đi theo nước đá ra bên ngoài làm giảm chất lượng thực phẩm.

  1. Những nguyên tắc khi bảo quản lạnh

Để có những sản phẩm đông lạnh hoàn hảo cần tuan thủ các nguyên tác nhất quán và cần thiết sau:

-  Nguyên liệu được chế biến sạch sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm, còn toàn ven không bị nát dập,…

-  Đối với thị sau khi sơ chế cần để ở nhiệt độ 6 đến 8 độ C trước khi đóng đông.

-  Thực phẩm tươi sống nên để riêng không để chung với thực phảm đã chín.

-  Khi sử dụng sản phẩm đông lạnh cần phải giải đông một cách chậm chạp.

-  Tuy theo từng loại thực phẩm mà người ta có quy định riêng về chất lượng và kỹ thuật bảo quản.

 Tin liên quan:

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.