10-09-2015, 9:47 am

Về với miền Tây Nam Bộ thực khách lại nhớ đến những món ăn ẩm thực đậm đà và nổi tiếng ở nơi đây. Những món ăn đặc sản này chính là những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây. 

1. Đặc sản ngon từ con cá kèo

Lẩu cá kèo hấp dẫn

Cá kèo là một loài cá da trơn sống chủ yếu ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Cá kèo có thân tròn, đầu hơi bẹp, sống khỏe, ở bụng có kẻ sọc chạy dọc theo thân. Từ con cá kèo tươi sống có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá kèo nấu lẩu, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo kho, cá kèo chiên,..Tất cả những món ăn trên đều là những món ngon nhất từ con cá kèo. Để có được những món ngon này, con cá kèo được loại bỏ sạch sẽ nhớt trên thân, được sơ chế qua để khỏi bọ tanh.

2. Đặc sản cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Con cá lóc được lựa chọn những con vừa phải khỏang 0,4 - 0,5 kg, với trọng kích cỡ này cá nướng lên sẽ ngon hơn và chín đều. Dùng que tre hoặc, thanh trúc nhỏ xiên từ đuôi cá qua miệng cá. Đặt những viên gạch để kê rồi cho rơm vàng lên đốt nướng. Cá được nướng cho thấy mùi cháy khét và được lật đi lật lại đều hơn. Người ta có thể dùng thêm một chút mỡ hành để quệt lên mình con cá để tạo ra mùi thơm giúp con cá lóc ngon hơn. Sau khi cá lóc nướng chín được mang ra, bóc bỏ lớp cháy đen bên ngoài, da vàng xẹm của cá lóc lộ ra rất bắt mắt và thơm. Cá được bửa ra dọc lưng, bộ lòng cá lóc lấy cho vào bát mắn để dùng là nước chấm cùng với vị me tỏi ớt.

3. Đặc sản bò tùng xẻo

Bò tùng xẻo

Về với miền Tây mà chưa được ăn bò tùng xẻo quả là một điều đáng tiếc, con bò được cắt tiết, bỏ hết lông, mổ hết ruột và nhồi vào trong những lá gai vị như sả, tía tô, đinh lăng. Vị trí nhét rau thơm sau đó được khâu chặt lại rồi bò được cột chặt vào hai cây tre chắc chắn bắt chéo, để dễ lật. Lửa đốt nướng cho đến khi bò chín vàng, người ăn dùng dao cắt, gia vị chấm bò là mọt loại tương đặc biệt.

4. Đặc sản lẩu mắm

Đặc sản lẩu mắm

Có lẽ người nào chưa được ăn món lẩu mắm nổi tiếng này thì sẽ cảm thấy rất lạ về cái tên lẩu mắm. Món ăn này xứng đáng là món đặc trưng của vùng đất nơi đây. Thực sự vị ngon của nó hút hồn thực khách ngay từ lần đầu tiên.

  • Món lẩu mắm này được làm từ các nguyên liệu chính sau: Cá hú hoặc cá bông lau, mực, tôm, thị ba chỉ, mắm từ con cá sặc, xương heo hầm.
  • Rau gia vị gồm có: hoa chuối, ngói súng, trái thơm, rau nhút. Gia vị gồm có: Muối, mắn, sả, nước cốt dừa, bột ngọt,..

Bằng những bí quyết chế biến của người dân nơi đây, thực khách nhanh chóng được thưởng thức món ăn đặc sản lẩu mắm.

 

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Các món ăn khác dễ làm:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.