15-06-2017, 9:07 am

Ốc là loại thủy hải sản lành tính được ưa chuộng sử dụng trong ẩm thực của người Việt. Xuất phát từ sự đa dạng và phong phú về chủng loại mà ngày càng có nhiều món ăn về ốc được ra đời. Nếu như với món ốc luộc đơn giản nhưng vẫn mang lại vị ngọt thuần túy của chính những con ốc thì ốc xào lại là món ăn kết hợp đa dạng hương vị cay nồng, thơm dịu của xả và ớt.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn công thức thực hiện món ốc xào trứ danh. Còn gì tuyệt vời hơn nếu vào những ngày đông xe lạnh, bê một địa ốc xào ra cùng gia đình quây quần và thưởng thức phải không nào.  

Công thức tuyệt vời của món ốc xào

Ốc đắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món ốc xào xả ớt cay ngon, đượm vị, khâu đầu tiên không thể thiếu được chính là việc chuẩn bị các nguyên liệu. Theo đó, với 1kg ốc hoặc nhiều ít tùy vào lượng người ăn trong gia đình, bạn cần chuẩn bị sả, ớt và các gia vị đi kèm như: muối, đường, tỏi và một ít ớt bột. Các nguyên liệu của món ốc xào đều rất dễ tìm và phổ biến vì vậy bạn có thể chọn mua ở bất cứ khu chợ hay siêu thị nào.

Một mẹo nhỏ khi bạn chọn mua ốc đó là hãy chọn những con to và chưa há miệng để đảm bảo chúng còn tươi ngon bạn nhé. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Gia đình hải sản

Quy trình tiến hành

Các bước tiến hành món ốc xào rất đơn giản và nhanh chóng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình mình vào những dịp cuối tuần. Tin chắc rằng, mọi người sẽ không thể nào cầm lòng trước dự vị của ốc hòa quyện với xả ớt cay nồng đâu.

– Bước 1: Tiến hành làm sạch ốc

Đặc tính của ốc là thường hay sống ở tầng đáy của sông, ao ngòi nên cả bên ngoài và bên trong ốc chứa rất nhiều lớp đất và bùn bẩn. Chính vì vậy, công đoạn làm sạch ốc cần phải được tiến hành tỉ mỉ và đảm bảo.

+ Để ốc nhả hết phần bẩn và nhớt bên trong ra, theo kinh nghiệm bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo, thái kèm khoảng 3 quả ớt. Sau 3 tiếng, bạn vớt ra và vo sạch với nước

+ Tiếp đến là làm sạch ốc từ bên ngoài: bạn chuẩn bị một chiếc găng tay cao su sạch, sau đó cho ốc vào rổ to và tiến hành trà mạnh với nước. Cho đến khi nước trong chậu trong lại là ốc đã sạch rồi đấy.  

– Bước 2: Xào ốc

Để làm chín ốc vừa tới, vẫn đảm bảo giữ lại độ ngọt mà ốc không bị khô quá bạn nên chú ý công thức ốc xào xả ớt như sau:

+ Cho ốc vào 1 cái nồi to, tùy vào lượng ốc mà nêm lượng muối vừa đủ. Theo đó, với 1kg ốc nên nêm khoảng 1 thìa muối: 3 thìa ớt bột, bạn xõ thật đều lên sau đó đậy vụng vào.

+ Sả mua về bạn tiến hành tước bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch và đập dập Bạn chú ý với món ốc xào này không cần thái nhỏ ra nhé.

+ Bắc một chiếc nồi thật sạch sau đó phi thơm xả, ớt và tỏi. Cho đến khi đã dậy mùi thơm bạn trút phần ốc đã ướp gia vị vào và đảo đều liên tục. Nếu thích thêm một chút ngọt, bạn có thể bỏ thêm một ít đường vào nồi ốc. Sau 10 phút, món ốc xào xả ớt đã chính thức được hoàn thành rồi đấy.

Ốc xào

Ốc xào được trút ra đĩa, ăn ngay lúc còn nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Bạn hãy thử áp dụng công thức và thực hiện cho người thân của mình thưởng thức nhé. Hi vọng, ốc xào xả ớt sẽ là một sự lựa chọn mới cho thực đơn của gia đình bạn.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.