29-06-2017, 10:16 am

Cá ba sa có thịt trắng, săn chắc lại có vị ngọt bùi thơm ngon rất đặ trưng nên từ lâu đã được rất nhiều thực khách yêu thích. Giá thành không quá cao, giàu dinh dưỡng và đạt hương vị ẩm thực tối đa chính là các yếu tố mà nhiều người khi nhắc đến loài cá này thường nghĩ tới.

Có rất nhiều nhiều công thức cá ba sa được biến tấu như: cá basa chiên giòn, cá basa hấp gừng,… Tuy nhiên với những người sành ăn loại cá này món ăn không thể không kể đến chính là cá basa kho tộ. Nếu bạn đang tìm kiếm hương vị thay đổi đầy mới lạ cho gia đình mình vào bữa tối ngay hôm nay thì hãy tham khảo công thức cá basa kho tộ dưới đây nhé.

cá ba sa cắt khúc

Vào bếp với cá basa kho tộ thơm ngon nức tiếng

Mỗi một món ăn khi được bay ra bàn ăn đều thể hiện công sức và tâm huyết của người nấu. Quả thực sẽ chẳng có gì sai khi nói những bà nội trợ ngày nay cũng chính như những nghệ sĩ với các tác phẩm đầy hoàn mĩ của mình. Để có thể cho ra đĩa cá basa kho tộ thơm ngon, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá basa cắt khúc, lấy phần thân có trọng lượng khoảng 450g. Với 4 người ăn cần khoảng 3 khúc dày vừa

– Ớt sừng: 5 quả

– Hành khô, tỏi

– Hành lá, ngò rí

– Ngoài ra bạn cần các gia giảm như: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay ngay vào khâu sơ chế thôi nào.

– Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ là băm nhỏ

Cá ba sa mua về bạn rửa sạch với nước muối để cá bớt tanh, để ráo nước. Để món cá basa kho tộ đậm đà hương vị, bạn cần ướp cá với phần gia vị chuẩn bị sẵn gồm: ½ hành tỏi băm nhuyễn: 1 thìa hạt nêm: 1 thìa nước mắm: 1 thìa bột ngọt: ½ thìa tiêu: 1 thìa hành. Thời gian ướp tốt nhất là khoảng  trong 15 phút bạn nhé.

– Để có nước màu cá kho đẹp bạn tiến hành phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn, cho vào đó một nửa thìa ớt bột làm màu

– Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch , thái khúc nhỏ

– Ớt sừng: thái lát

Quá trình thực hiện làm món cá ba sa kho tộ

– Bí quyết để món cá basa kho tộ thơm ngon đặc biệt là bạn cần sử dụng nồi đất nhỏ vừa để kho cá cho ngon nhé. Đầu tiên, bạn cần đun hỗn hợp gồm 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp nhé.

– Cho cá ba sa đã ướp vào nồi đất sau đó lật đều 2 mặt của khúc cá để cá có màu sắc đẹp. Sau đó lần lượt nêm đầy đủ các gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của từng người trong gia đình. Bạn lưu ý nêm vừa phải vì trước đó cá đã được ướp qua rồi nhé.

– Vặn lửa vừa đến khi nồi cá basa kho tộ sôi bùng lên thì bạn nhớ vặn lửa nhỏ lại liu riu. Trong quá trình kho, bạn lưu ý là không đậy nắp nồi nhé. Sau khoảng 20 phút đun trên bếp là cá đã chín tới và cạn dần nước. Khi hương vị cá nồng nàn lan tỏa trong căn bếp cũng là lúc bạn có thể bắc ra được rồi đấy.  

– Rắc hành lá, ngò rí và phần ớt thái lại lên trên rồi bày ra đĩa là những công đoạn cuối cùng của món cá basa kho tộ .

Cá ba sa kho tộ

Cá basa kho tộ dọn lên ăn cùng cơm trắng lúc còn nóng hổi thực sự là một gợi ý tuyệt hảo cho ngày đầu thu se lạnh. Vị ngọt thơm từ thịt cá quyện vào những thứ gia giảm sẵn có làm nên hương vị khó quên. Nếu như đỉnh cao của nghệ thuật là những bức tranh của nhiều vĩ nhân thì với ẩm thực đó chính là hương vị đầu tiên nơi vị giác. Hãy thử và tự mình tận hưởng hương vị nhé.

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.