19-06-2014, 4:53 pm

Có thể tử vong vì ăn hải sản giá rẻ

Ăn hải sản “giá rẻ”: Chớ coi thường mạng sống của bạn!

Hải sản siêu rẻ có thể gây nguy hại cho cơ thể, khiến cơ thể mắc các triệu chứng như dị ứng hải sản, đỏ da, ngứa, nặng hơn nữa chúng có thể làm bạn khó thở, tụt huyêt áp, đau bụng, và có thể bị tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Gần đây liên tục các loại hải sản siêu rẻ khiến người tiêu dùng từ bất ngờ đến kinh ngac, và không thể không bị chú ý bởi mức giá của chúng. Điểm nổi bật của các loại hải sản này là giá thành của chúng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với hải sản cùng loại thông thường. Giá cả thường đi cùng với chất lượng! Chính vì thế mà vấn đề chất lượng của các loại hải sản này và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người đang rất được quan tâm.

Đủ các loại hải sản SIÊU RẺ được bày bán, điển hình như tôm “say”, cua “ngất” . . . được bảo quản bằng formadehyde có nguy cơ ngộ độc cao, thậm chí có thể tử vong – thế mà vẫn hút được nhiều người dùng mua sản phẩm này.

Cẩn thận với hải sản giá rẻ

Đối tượng chính là khách đi đường và công nhân làm việc khu công nghiệp – khu chế xuất, vì thế mà dọc quốc lộ 1A qua KCN Tân Tạo (hướng về miền Tây); đường  Thành Thái kéo dài hay đại lộ Nguyễn Văn Linh – đây đều là các tuyến đường có mật độ người lao động qua lại cao . . và tôm cua được bày bán la liệt ở đây.

Giá cả ở đây khá mềm, cua dao động từ 15.000 – 30.000đ/con. Đây là mức giá quá hấp dẫn với người lao động do nó chỉ chưa bằng 50% so với giá ở các sạp hải sản. Về tôm hùm thì giá như thế nào? Theo khảo sát thì giá tôm hùm tại các sạp hải sản trên dưới 1 triệu đồng mỗi kí, thế mà ở đây ta có thể dễ dàng mua được tôm hùm loại nhỏ với giá rẩ “bèo” – 120.000 – 125.000d/kg, loại to cũng chỉ dao động từ 300.000 – 400.000đ/kg.

Ghi nhận tại các điểm buôn bán tự phát này thì đa số các loại hải sản đều đang tình trạng sống dở chết dở; cua tôm gẫy càng hay sứt gọng là điều bình thường. và để giữ cho tươi lâu thì chủ hàng thường bảo quản bằng cách ngâm trong chất bảo quản formaldehyde (chất bảo quản xác ướp) – đây là một loại chất khá độc và gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

Mối nguy hiểm từ hải sản giá rẻ

Tương tự, dạng hải sản này cũng đang “hoành hành” ở khu vực phía Bắc. Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng về làm quán ăn, một nam nhân viên rỉ tai tư vấn: “Ngoài ngao nên lấy tươi vì dễ bị khách hàng phát hiện, chị cứ lấy tôm “say” và cua “ngất” cho rẻ”. Tôm được ướp đá giữ lạnh, đổ thẳng trên nền đất bẩn. Đây là loại tôm sú mới chết trong ngày nên bề ngoài nhìn vẫn còn tươi và chưa bị bốc mùi ôi thiu.

Có lẽ, chưa bao giờ hải sản "siêu rẻ" lại xuất hiện ồ ạt tại các chợ trên khắp cả nước như hiện nay. Trong khi người ta đang tranh cãi nhau về nguồn gốc và chất lượng của những thực phẩm này thì hàng ngày, rất nhiều người vẫn mua về để sử dụng. Bất chấp những cảnh báo và nghi ngờ vì giá thành rẻ đáng kinh ngạc của những loại hải sản vốn có giá thành rất cao, người tiêu dùng bình dân vẫn cho đây là một cơ hội được ăn những sản phẩm vốn khá đắt đỏ này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng rất lo ngại về điều này.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên - trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, những loại hải sản đã chết hoặc bị ôi thường chứa histamine (là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh-PV). Trong các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng gây bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hải sản vừa bắt lên và càng tăng nếu để lâu chưa chế biến. Với những loại hải sản đã chết, hải sản đông lạnh, hải sản khô... vi khuẩn này tăng hoạt động, sản sinh ra một chất có tên là histamine, nói cách khác thịt hải sản bị biến chất do vi khuẩn, thành một chất độc.

Khi vi khuẩn sinh sôi nảy nở thì lượng histamine cũng tăng lên và tích luỹ trong thịt hải sản. Khi người tiêu dùng ăn vào, chất này được hấp thu nhanh vào trong máu và gây các biểu hiện dị ứng. Bởi theo nghiên cứu mới đây, histamine có vai trò như một chất của bạch cầu. Các triệu chứng ngộ độc, dị ứng hải sản sẽ gây đỏ da, ngứa, nặng hơn có thể bị khó thở, tụt huyết áp, nôn, đau bụng, thậm chí tử vong. Nhưng quá ít người tiêu dùng biết đến nguy hiểm đó.

Chính vì thế chớ thấy rẻ mà mua về sử dụng dễ rước bệnh vào người".

Bài viết có liên quan:

>>> Ăn hải sản 2 lần/tuần: Khoẻ như vâm!

>>> Hải sản “chuyển phát nhanh” hút khách

>>> 8 cấm kỵ khi ăn hải sản vào mùa hè

BTV GIADINHHAISANCOM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.