24-06-2014, 4:14 pm

Hải sản có kỵ rượu vang, đặc biệt là vang đỏ? Các nhà nghiên cứu nổi tiếng về rượu vang của Mercian Corp. tại Fujisawa, Nhật Bản đã tìm cách làm sáng tỏ điều này.

 

 

Theo đó, họ đã mời đến 7 chuyên gia thử rượu nổi tiếng trong và ngoài nước để kiểm nghiệm 38 loại vang đỏ và 27 loại vang trắng. Các chuyên gia sẽ dùng các mẫu rượu kèm với món sò điệp – món ăn thể hiện rõ mùi vị cá đặc trưng – trong 4 đợt. Song song với đó các nhà hóa học cũng đã phân tích sự thay đổi của rượu vang và dư vị của món ăn trong miệng khi dùng 2 loại đó với nhau. Kết quả mà các chuyên gia đều nhận định thì thủ phạm chính là Sắt. Món hải sản đang rất ngon miệng khi gặp phải nguyên tố này có hàm lượng trên 2mg/l sẽ trở nên chua và tanh như bị hỏng vậy.

Tiếp tục, các chuyên gia lại thử lại lần 2 bằng cách nhúng miếng sò điệp sấy khô vào một số mẫu rượu nho bất kì. Tại những cốc rượu có hàm lượng sắt thấp, miếng sò vẫn bình thường. Tuy nhiên với những cốc rượu có hàm lượng sắt cao thì mùi tanh ngay lập tức xuất hiện. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, chất trong sò điệp tiếp xúc với sắt trong rượu vang là một axit béo không no. Nó nhanh chóng bẻ gẫy liên kết tạo vị trong món ăn và giải phóng mùi tanh khó chịu.

 


Công trình này vừa được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry.

 

Qua nghiên cứu cho thấy vang đỏ luôn chứa nhiều sắt hơn vang trắng. Vì vậy mà nó có phản ứng với hải sản hơn vang trắng. Nhà hóa học người Nhật Bản, phụ trách nhóm nghiên cứu Takayuki Tamura cho biết họ rất ngạc nhiên bởi lượng sắt trong rượu quá nhỏ khiến họ không hề để ý đến mà cứ nghĩ rằng các polyphenol và dioxit lưu huỳnh gây ra hiện tượng trên. Và do vậy, các nhà sản xuất rượu vang của Nhật đang có dự định đưa thêm khâu kiểm duyệt và khử sắt trong quy trình sản xuất rượu.

Trên đây là quan điểm của các nhà sản xuất vang Nhật. Còn các nhà sản xuất vang Mỹ thì lại không đồng ý như vậy. Theo họ, Nhật thay đổi quy trình sản xuất rượu vang vì hải sản là món ăn hàng ngày của người Nhật. Còn với người Mỹ thì vang đỏ vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời khi “cặp kè” với thịt dù nó có kỵ hải sản hay không.

Nguồn: Tham khảo internet

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.