26-06-2014, 10:21 am

Cho trẻ ăn nhiều hải sản để phòng thiếu máu, thiếu sắt

Theo thông tin từ viện dinh dưỡng quốc gia thì có tới trên 50% trẻ em dưới hai tuổi bị thiếu sắt. Việc sử dụng hải sản như ngên, sò huyết, ốc hến, sẽ giúp cho trẻ tăng cường thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trẻ em bị thiếu sắt sẽ có nhiều nguy cơ chậm phát triển, đặc biệt não bộ và chỉ số I Q không cao, hệ thần kinh vận động của trẻ cũng sẽ chậm hoàn thiện hơn so với bình thường.

Những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu đó chính là chế độ dinh dưỡng thiếu sắt. Một bữa ăn có ít hàm lượng sắt sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Để hấp thu được sắt cũng phụ thuộc và ảnh  hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có có dạng sắt trong thực ăn. Hêm là thành phần chính và quan trọng để tạo ra hồng cầu. Heme ở động vật thì lại dễ hấp thu hơn Heme có ở thực vật.

Thức ăn chứa nhiều Heme ở hải sản như tôm, cua, sò huyết, ốc, ếch. Ngoài ra lượng Heme có trong gan của lợn, bò, gà,..nên bổ sung thêm cho trẻ để tăng cường vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Nên cho trẻ ăn hải sản thường xuyên

Một số loại thức ăn khác giàu sắt như đậu đỏ, bí, rau xanh,..các kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm trên sẽ giúp cho cơ thể thích ưng hấp thu Heme nhanh chóng. Tránh ăn các loại thực phẩm chứa chất ức chế hấp thu Heme.

Trong bữa ăn nên ăn đầy đủ thịt cá, rau cỏ,..hoa quả tươi để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các loại thực phẩm ức chế hấp thu sắt như rượu vang đỏ, cà phê, trà,..

Việc lựa chọn những thức phẩm giàu chất dinh dưỡng và sắt cho trẻ sẽ là yếu tố cần thiết để  trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiến, nếu chế độ dinh dưỡng đã đầy đủ rồi mà bé vẫn xanh sao thì cần cho trẻ đi khám kiểm tra giun.

Sự chú ý quan tâm của các bà mẹ là nội dung quan trong trong qua trình phát triển của trẻ lúc còn nhỏ. Từ những yếu tố đơn giản về dinh dưỡng và chăm sóc quyết định đến nhiều vấn đề phát triển. Các mẹ nên chú ý!

 Tham khảo:

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.