23-06-2014, 1:11 pm

Có thể bạn mua được hải sản tươi ngon, nhưng liệu bạn đã biết chế biến chúng làm sao cho đúng cách để mang lại món ăn ngon nhất. Sau đây là một vài tuyệt chiêu giúp bạn đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng khi chế biến những loại hải sản. 

Bài viết có liên quan:

Chế biến hải sản đúng cách

Cần có cách chế biến hải sản theo chuẩn mới đảm bảo được dinh dưỡng và độ ngon

 1. Sau khi mua hải sản:

Nếu bạn mua như tôm và mực, bạn không chế biến luôn thì đừng chần chừ gì nữa, hãy cất ngay chúng vào nơi lạnh nhất của chiếc tủ lạnh nhà bạn để đảm bảo về độ tươi sống cho loại hải sản này; còn các loại như ốc, sò, nghêu thì bạn nên tạo điều kiện cho chúng sống bằng cách cất chúng vào túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm để chúng có thể trao đổi chất với môi trường bên ngoài. Tránh cột chặt miệng túi nếu bạn không muốn mất hết số đó.

Trước lúc chế biến, nên loại bỏ những con chết để đảm bảo vệ sinh khi nấu.

2. Khi rã đông:

Vì hải sản cần có thời gian dài để dã đông để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng nên các chú ý khi dã đông chúng. Tránh ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài môi trường bình thường, như thế hải sản dễ nhiểm khuẩn. Nếu cần dung nhanh thì bạn có thể dã đông chúng dưới dòng nước lạnh hoặc có thể cho vào lo vi sóng.

Hấp hải sản:

 Khoảng cách hấp lý tưởng là cách mặt nước khoảng 7cm. Nên nhớ bạn cần đậy nắp chặt và giảm lửa. Đến khi nước sôi thì bạn nên tắt lửa và để thêm khoảng 4 đến 9 phút để hải sản chính bằng hơi. Chú ý nếu bạn hấp lâu quá thì hải sản trở nên khô cứng và mất vị ngọt của món ăn nên các bạn cần căn thời gian cẩn thận.

3. Nướng lò:

 Sau khi tẩm ướp hải sản với gia vị, bạn bọc chúng lại bằng giấy bạc (giấy nướng) rồi nướng dưới nhiệt độ tầm 200 đến 230 độ C.

4. Nướng chảo:

 Bạn nên đặt cách ngọn lửa khoảng 5 đến 10cm khi dùng chảo nướng.

5. Nướng lửa:

 Để được thơm ngon, bạn quệt qua vỉ nướng bằng lớp dầu mỏng trước khi xếp hải sản lên. Chú ý than nướng nên thật đỏ hoặc lửa thật cao, khi nướng bạn nên lật đều tay 2 mặt để hải sản chín đều hơn.

Nướng hải sản đúng cách

Ướp cá chờ chế biến:

Hãy nhớ là nên cho vào tủ lạnh, tránh để trong môi trường bên ngoài bình thường. Khi sơ chế, nếu bạn thái cả khoảng 2 đến 2.5cm thì nên nấu trong 10 phút và trở mặt cá để đảm bảo độ chín, còn nếu mỏng hơn thì bạn không nên trở phòng khi cá bị nát ảnh hưởng đến mỹ quan và độ ngon của món ăn.

6. Nấu cá bằng lò vi sóng:

 Điều quan trọng là cần căn thời gian để cá chín. Khi sốt hoặc nướng cá với giấy bạc thì trung bình 15 phút để cá đạt độ chín.

7. Không nên để hải sản sống với chín:

 Đây là cách đơn giản và tốt để ngăn chặn hải sản chín bị vi khuẩn xâm nhập, giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thêm vào đó, hải sản chín sẽ bị át đi hương vị nếu gần với mùi tanh của hải sản tươi sống.

Tham khảo một số loại thuỷ sản tươi ngon: 

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.