23-06-2014, 11:24 am

Bạn nghĩ mình đã mua được hải sản tươi ngon. Đừng vội mừng vì đó có thể là hải sản đã bị xử lý với Urea trộn đá hoặc nước Javel giúp cho hải sản trở nên  bắt  mắt và tươi ngon hơn.

Bài viết liên quan:

Phân biệt hải sản tươi ngon

 

Ngày này giới kinh doanh hải sản có khá nhiều các thủ thật để đánh lừa người tiêu dùng và tráng đạm là công nghệ đơn giản nhất. Urea là một loại phân bón hóa học có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urea để bảo quản nhằm hô biến hải sản ươn thối thành hải sản tươi ngon. Chỉ cần nhúng qua hải sản và thùng nước đá có pha Urea  thì hải sản sẽ luôn tươi sống. Khi ta mua và sử dụng hải sản này, lượng Urea trong hải sản sẽ đi vào cơ thể và nếu ở mức cao sẽ gây rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh. Thêm vào đó bạn có thể bị ngộ độc bởi các thành phần kim loại nguy hiểm trong Urea, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cách phân biệt hải sản ngâm hoá chất

Hải sản "ngâm" urê, javen có thể gây rối loạn tuyến giáp, ảnh hưởng đến gan, thận. Ảnh: MH

Ngoài thủ thuật dùng urea, thì nước javel cũng là thủ thuật đơn giản và dễ dàng hơn mà giới kinh doanh thực hiện. Bản chất javel là chất tẩy trắng, có tính oxy hóa mạnh nên phá hủy tế bào vi sinh rất nhanh chóng đồng nghĩa với việc phá hủy cơ thể với dư lượng còn lại trong hải sản bị xử lý. Song song với quá trình tẩy trắng thì quá trình chuyển hóa trong hải sản nảy sinh  histamine  gây độc cho người tiêu dùng.

Nếu urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể gây sạn thận, hoặc đi vào chu trình thải đạm amoni của thận gây độc cho tế bào thận thì javel phá huỷ tế bào người, làm rối loạn trao đổi chất, khó tiêu, stress, lão hoá các tế bào, nghiêm trọng có thể làm rối loạn các gen tế bào, gây ung thư

Có thể phân biệt bằng mắt thường.

Nếu tinh ý, khi mua hải sản ta vẫn có thể phân biệt được bằng cảm quan:

  • Hải sản qua xử lý luôn mùi ươn, nếu tinh ý người dùng vẫn có thể nhận ra mùi ươn dù hải sản đã qua xử lý.
  • Thêm vào đó, các mô thịt của hải sản thưởng nhão, không săn chấc tự nhiên. Ví dụ như cá ướp urea nhìn bề ngoài tươi ngon, mang có đỏ hơn bình thường. Nhưng khi ta ấn vào thân cá thì độ dàn hồi thân cá kém, mình cá lõm xuống, ngửi ta lại không thấy mùi tanh đặc trưng của cá, thay vào đó là mùi hơi khai của đạm.
  • Khi chế biến bạn không thấy mùi thơm tự nhiên, thay vào đó là mùi hôi, thịt mềm và nhũn thì bạn không nên sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy là người tiêu dùng thông minh! Nên kiểm tra kĩ trước khi mua đồ, chọn cửa hàng uy tín, được đánh giá cao, xuất xử sản phẩm rõ ràng, . . . để tận hưởng độ ngon mà hải sản mang lại mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.