26-06-2014, 2:15 pm

Lòng đỏ trứng vịt pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn rồi bơm vào trong con cua thịt để biến thành cua gạch trước khi được đưa ra thị trường

 Cách nhận biết cua gạch bị bơm phooc môn

Cua gạch là một trong những món hải sản được ưa chuộng nhất, với đủ cách chế biến: Cua gạch hấp; cua gạch rang me; cua gạch xào miến; cua gạch hấp xôi trắng... So với cua thịt, cua gạch luôn đắt hơn từ 30 - 50 nghìn đồng/kg bởi vì hàm lượng đạm từ gạch cua cao và màu sắc trình bày cho món ăn cũng hấp dẫn hơn hẳn.

Tuy vậy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn cua gạch không đảm bảo chất lượng. Hầu hết những con cua này đều được tiêm phoócmôn - một chất độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và các bộ phận của hệ hô hấp. 

Cô Kh... - một đầu mối chuyên cung cấp hải sản từ Hạ Long cho một số nhà hàng của Hà Nội - tiết lộ: “Lấy đâu ra cua gạch bãi (cua tự nhiên) mà lắm thế. Kể cả cua đưa về từ ngoài đảo cũng là cua nuôi hết. Là cua nuôi thì mới bõ công bơm ra hàng loạt cua gạch được. Cho nên cua cái con nào mai cũng gồ lên toàn gạch, thoải mái săm soi. Mỗi cua đực không “bơm” được, thương lái mới phải chịu”.

Vậy thứ được tiêm  vào cua, để biến cua thịt thành cua gạch là gì? Cũng theo cô Kh - đó chính là lòng đỏ trứng vịt pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn để có thể giữ được một số ngày trong mai cua mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua không chết. Tương tự như những thực phẩm hoặc trái cây bị tẩm hóa chất, ăn thường xuyên loại cua gạch "dởm" này cũng khiến cơ thể dần dần tích lũy độc tố, từ đó làm suy giảm sức khỏe, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. 

 

Tuy vậy, những bà nội trợ sành sỏi thường có cách phân biệt riêng để tránh mua phải những loại cua dởm này. 
Bà N.T.T - chủ một nhà hàng hải sản tươi sống đường Nguyễn Văn Cừ - TP.Hạ Long - mách nhỏ: “Ba loại cua gạch thường thấy nhất trong các chợ hiện nay gồm cua phía nam, cua phía bắc và cua Trung Quốc. Cua phía nam màu đồng hun, trong khi cua phía bắc và cua Trung Quốc màu xanh xám. Muốn biết gạch cua là thật hay giả, chỉ cần khẽ nạy diềm mai phía cuối con cua lên sẽ rõ. Gạch thật màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi xanh. Nhưng tốt nhất, nếu không giỏi chọn cua, thì nên mua cua thịt, đừng tham cua gạch"

Không chỉ có những người nội trợ khờ khạo, khách ăn nhà hàng nếu không sành sỏi cũng thường gặp phải những cú lừa tương tự. Thứ cua được bơm hóa chất này, nếu nấu miến nước thì gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt kiểu súp lơ, nhai bã và không có vị. 

Làm sao biết được tôm bị tiêm phooc môn

Nếu là cua gạch rang me, với loại cua dởm kia, gạch cua thường đỏ tím, hơi lẫn xanh, cũng sùi hạt gạo, bết cứng và bã. Ngược lại hoàn toàn với thứ gạch thật, màu đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc trưng của gạch cua bể, có vị bùi bùi. Trong đám cỗ vùng biển trước kia, chủ nhà thường đưa món cua gạch (hàng thật) ra sau cùng để tránh cho người ăn có cảm giác đầy và ngán.

Khi đi mua cua, người nội trợ còn phải để ý cả dây trói nữa. Con cua to gần 1kg nhưng tháo dây ra có khi chỉ còn 5 lạng. Nguyên nhân là các loại dây trói như tàu chuối khô, cói bện, thừng vải đều được ngâm sũng nước để tăng cân. Vì vậy, thành ngữ mới được ra đời "Gian như trói cua" là để chỉ những trường hợp như vậy.

 Tham khảo: 6 điều bạn nên biết về thịt cua

Nguồn: Tham khảo internet

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.