27-08-2015, 3:10 pm

Ở những bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách chế biến các món ăn từ cá kèo như cá kèo tươi lấu lẩu lá giang, cá kèo tươi nướng muối ớt,..Ở bài này chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các bạn chế biến món cá kèo chay. Đây là món ăn khó làm và tương đối kỳ công để hoàn thành. Hy vọng bài viết này của giadinhhaisan sẽ làm một tham khảo hữu ích để cá bạn có thể tự tay chế biến vào dịp cuối tuần cho cả gia đình mình nhé!

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kèo chay

cá kèo sống

Khâu chọn nguyên liệu luôn đóng một vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn. Các bạn cần lưu ý cách chọn lựa cho hợp lý dựa vào những gợi ý của chúng tôi.

 • Cần chuẩn bị: 0,5 kg cá kèo tươi sống, chọn con to đều còn sống khỏe, tiến hàng sơ chế trước làm sạch nhớt từ cá, rồi để giáo nước.
 • 0,5 kg cây ham nhão trắng
 • Bột nêm; đường, muối trắng
 • Lá rong biển cắt đề để cuốn cá kèo
 • Dầu ô liu

Những gia vị để tiến hành kho bao gồm:

 • Hành tây, tỏi, ớt tiến hành băm nhuyễn để sẵn khi chế biến
 • Dầu hào, nước tương hoặc gia vị kho mua ở chợ
 • Thứ không thể thiếu đó là nước dừa. Bạn nên dùng nước từ quả dừa để chế biến cá kèo chay, như vậy món ăn càng trở nên đậm đà và hấp dẫn.

2. Tiến hành chế biến món cá kèo chay

cá kèo chay

 • Tiến hành trộn đều gia vị gồm muối, bột nêm, đường với ham nhão trắng sau đó cắt lá rong biển khoảng 4 phần bằng nhau.
 • Dùng một muỗng ca phê hỗn hợp vừa trộn lên lá rong biển vừa cắt, dàn đều đặt 1 con cá kèo lên cuốn tròn lá không cần bịt kín hai đầu.
 • Đem số cá kèo vừa cuốn đặt gọn gàng vào một nồi hấp va tiến hành hấp cách thủy cho đến khi cá kèo chay chín. Biểu hiện là thân cá vừa được cuốn đã cứng chắc hơn.

Xong bước trên chúng ta chuẩn bị khâu kho chay:

 • Tiến hành phi hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ cho vàng lên đạt mùi sau đó cho chúng vào một nồi kho. Bổ sung thêm tương, dầu hào, đặc biệt là nước dừa (chú ý chế nước vào từ từ để không quá nhiều nước). Đun nồi nước kho cho sôi trong khoảng một phút, chú ý để nhỏ lửa.
 • Chuyển cá kèo vừa hấp xong sang nồi kho cho ngay ngắn, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 đến 30 phút, cho đến khi nước sốt đặc lại.

3. Cách trình bày và thưởng thức món cá kèo chay

Sau khi cá kèo chay đã được chế biến chín, bạn hãy chuẩn bị 1 đĩa nhỏ sắp cá kèo chay ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu tạo độ thơm. Món cá kèo chay sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng và với các món canh chua

4. Yêu cầu cần đạt được sau khi chế biến món cá kèo chay

Đây là một món ăn tương đối cầu kỳ, để làm được món này ngon thì phụ thuộc về nhiều yếu tố, trong đó có kinh nghiệm.

Hình ảnh cá kèo chay

Cá kèo chay khi chín phải đạt được các yếu tố sau: Hương vị thơm hấp dẫn từ các gia vị, cá kèo săn chắc ăn vừa miệng. Nước sốt không quá đặc hoặc loãng. Màu rong biên bên ngoài con cá đều đặn xanh thẫm như món thịt cuốn lá lốt.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách chế biến món cá kèo chay, bạn nên thực hiện món này vào mỗi dịp cuối tuần để cho cả gia đình thân yêu của mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo video 

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Tham khảo thêm các món ăn ngon từ cá kèo:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.