26-09-2016, 3:57 pm

Cơ chế gây dị ứng sau khi ăn hải sản

Hải sản

Hải sản là loại thực phấm đem lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, nhưng chúng cũng đem lại nhiều phiền toái nhất cho người thưởng thức, đây cũng là loại thực phẩm dễ bị dị ứng nhất nếu như cơ địa không thích nghi tốt. Có rất nhiều loại hải sản gây dị ứng cao như: tôm, cua, ghẹ, cá ngừ...

Chất dị ứng khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng mẫn cảm, gây nên nhiều bệnh lý khác nhau như: đau bụng, ngứa rát, khó nuốt, khó thở...chính vì vậy mà bạn nên cẩn thận với hải sản.

Biểu hiện của dị ứng hải sản sảy ra nhanh chóng, rất đa dạng, nếu người bị dị ứng nhẹ sẽ gây ra nổi mày đay từng chỗ một, gây ngứa rát, nôn nao rất khó chịu. Người bị nặng có thể nổi ban và ngứa, tiêu chảy, đau vùng thường vị, phù nề mặt...và đặc biệt có một số ít trượng hợp nặng bị tử vong.

Đề phòng dị ứng hải sản

Khi ăn một loại hải sản nào đó mà bạn cảm thấy có những biểu hiện như trên thì tốt hơn hết nên ngừng ăn loại hải sản đó và tìm phương pháp chữa trị.

Khi bị dị ứng hải sản trong trường hợp nhẹ nên kích thích gây nôn để loại trừ hải sản trong bụng của bạn ra ngoài, sau đó có thể chữa trị bằng các bài thuốc dân gian hoặc tây y.

Triệu chứng của dị ứng hải sản

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau nhưng chủ yếu có những triệu chứng sau:

  • Nổi mề đay, ngứa, mắt ngứa, sổ mũi.
  • Tụt huyết áp do mao mạch bị dãn nở, gây nôn mửa, khó thở, hen suyễn.
  • Những trường hợp nặng có thể gây tử vong. Hay ngộ độc do ăn cá nóc.

Cần làm gì sau khi bị dị ứng?

Cách chữa dị ứng hải sản

Có rất nhiều trường hợp sau khi ăn hải sản bị dị ứng nhưng không biết cách chữa trị, nên bê gây nên nhiều rắc rối về sau và khó chữa trị. Vậy khi bị dị ứng hải sản cần chú ý những điều sau:

  • Khi ăn loại hải sản nào đó mà có dấu hiệu dị ứng cần ngừng ăn ngay loại hải sản đó.
  • Loại bỏ ngay hải sản gây dị ứng bằng cách kích thích nôn mửa.
  • Dùng thuốc chống dị ứng: sau khi phát hiện dị ứng nếu nhẹ có thể chữa trị bằng các bài thuốc dân gian như ninh nhừ gừng, đậu xanh, và lá tía tô sau đó cho bệnh nhân ăn. Hoặc nặng hãy đến sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị, bạn có thể mua những loại thuốc tây như: loratadine, tritoqualine, fexofenadine...rất tốt cho việc chữa trị dị ứng hải sản.

Vì vậy những người hay bị dị ứng hải sản không nhất thiết phải kiêng kị trực tiếp với tất cả loại hải sản, mà hãy sử dụng liều lượng nhỏ hải sản khác để xem nó có thành phần gây dị ứng với mình không, tránh tình trạng không được thưởng thức những món hải sản ngon tuyệt vời như vậy.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.