06-05-2016, 5:48 pm

Để bổ sung chất dinh dưỡng và làm đa dạng bữa ăn hàng ngày trong thực đơn của bà bầu thì nhiều người nghĩ ngay tới cua, ghẹ biển. Đây là loại hải sản có tính phổ biến cao, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên thì chưa hẳn đây là một sản phẩm hoàn hảo bởi tồn tại song song cũng là những mối nguy hiểm cho cơ thể bà bầu và thai nhi nếu như không có một chế độ ăn, cách chế biến hợp lý. Vậy khi ăn, chế biến cua ghẹ cho bà bầu thì cần lưu ý những gì?

Trong cua ghẹ có những chất dinh dưỡng nào?

 

Cua ghẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hải sản là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, rất giàu protein, khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo các nhà khoa học đã phân tích thì cứ mỗi 100g thịt cua, ghẹ biển thì có tới 500mg – 1g chất béo, hơn nữa thì hàm lượng omega 3 và protein trong cua ghẹ cũng nhiều hơn hẳn so với các loại thịt, cá khác. Trung bình một con cua ghẹ khoảng 300 – 500g sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta >100% lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày. Thịt cua, ghẹ lại còn rất giàu folate, vitamin B1 nữa, chính vì thế mà nó rất giàu và đa dạng chất dinh dưỡng.

Chưa hết, cua ghẹ còn chứa hai loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta là kẽm và đồng, đây là hai khoáng chất chính để thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng, tổng hợp protein…Tính trung bình thì mỗi con cua ghẹ thông thường sẽ cung cấp 3 tới 8% nhu cầu sắt, kali mỗi ngày.

Cách chế biến và chế độ ăn hợp lý cua ghẹ cho bà bầu

Nhiều chất dinh dưỡng là thế nhưng nếu như chúng ta không chế biến đúng cách, không có chế độ ăn hợp lý thì nó sẽ bị phản tác dụng và còn gây nhiều tổn hại tới cơ thể bà bầu và thai nhi nữa.

1: Cách chế biến

Cua ghẹ có chứa nhiều loại kí sinh trùng nguy hiểm như sán lá gan, sán phổi, sán dây. Bên cạnh đó là các khuẩn ngộ độc như khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy và nguy hiểm nhất là khuẩn Listeria monocytogenes…Chính vì vậy mà cua ghẹ phải được làm chín kĩ, đủ thời gian để cơ thể không bị nhiễm kí sinh trùng hay khuẩn kể trên.

Làm sạch bẩn bán trên cua ghẹ

  • Ghẹ được thả không khoảng vài ngày sau đó thực hiện sơ chế, làm sạch bẩn bám trên cua ghẹ, rửa qua nước sạch nhiều lần. Thực hiện luộc ghẹ hoặc hấp trong vòng 25 – 30 phút, tắt lửa âm trong nồi khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra dửa sạch bằng nước sôi để nguôi.
  • Ăn cua ghẹ cần chú ý bỏ phần mang, túi xách, dạ dày và tuyến gan tụy bởi nơi đây chứa nhiều kí sinh trùng nhất.
  • Phải chế biến cua ngay sau khi làm sạch bởi để lâu sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại
  • Ăn không hết cần bảo quản bằng cách: cho cua ghẹ vào túi bóng buộc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

2: Chế độ ăn hợp lý cho bà bầu:

Ăn nhiều cua ghẹ cũng không tốt, tiêu thụ một lượng lớn sẽ dễ dẫn đến cảm giác khó chịu, rối loạn tiêu hóa và quá trình trao đổi chất gây ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì với bà bầu chỉ nên ăn 1 tuần khoảng 1 – 2 lần cua ghẹ và dưới 100g.

Bạn tham khảo 2 bài viết này để hiểu rõ hơn:

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.