07-10-2015, 9:33 am

Tôi chưa từng một lần đặc chân tới Miền Tây Nam Bộ, qua báo chí cũng như những bữa nhậu trên phố tôi được biết đến món cá kèo của miền Tây Nam Bộ. Món đầu tiên của cá kèo là món lẩu cá kèo lá giang rau đắng do Anh Thăng - chủ một doanh nghiệp kinh doanh hải sản Uy tín ở Hà Nội trực tiếp chế biến. Những con cá kèo vừa được nhận trên máy bay xuống nhanh chóng được phân loại để đi đổ tại các đơn vị bán lẻ.

Anh Thăng chọn những con cá mà theo kinh nghiệm sẽ là ngon nhất để làm một nồi lẩu cá kèo như ban đầu anh em tôi thống nhất. Những con cá kèo có nguồn gốc từ miền tây Nam Bộ, cá xám đen thân hình trụ, có đầu bẹp, mỗi con đều có sọc kẻ dọc theo thân. Da cá kèo nhiều nhớt lên rất trơn. Những con cá to khỏe đem ra tuốt bỏ nhớt rồi rửa sạch để giáo nước trước khi chúng tôi nhúng vào trong nòi lẩu ngon.

Anh em chúng tôi bắt tay vào chế biết nồi nước lẩu cá kèo. Từ những khúc xương ống của lợn chúng tôi đã đun từ trước được một nồi nước xương ngọt và thơm. Gia vị được nêm vừa kèm theo cà chua, sa tế, và không thể thiếu là món lá giang rửa sạch và vo nát, chính nó có vị chua thanh của nước lẩu. Ngoài ra rau ăn cùng như là giá đỗ, hoa chuối, rau đắng, cải thảo và những rau gia vị cần thiết như rau răm đều được rửa sạch chờ nhúng lẩu.

Anh em chúng tôi đã hoàn thành công tác chuẩn bị và được ngồi quây quần bên bàn lẩu, rôm rả nói chuyện về cuộc sống, gia đình. Những con cá kèo đầu tiên trong đời tôi được thưởng thức có thịt sắn và thơm nhưng lại không có vị tanh. Mới đầu tôi không quen vị ngọt ngọt của lẩu miền Nam tuy nhiên sau khi ăn rồi dần cảm thấy dễ chịu hơn. Nước dùng lẩu đúng là một kiệt tác nghệ thuật ẩm thức khi nước lẩu rất thơm và có vị chua thanh thanh cực cuốn hút. Vị đắng của ruột cá, vị đắng của rau đắng tạo cho nồi lẩu  có đầy đủ chua cay, đắng ngọt giống như cuộc sống vất vả của người dân miền tây nam Bộ chất phác hiền hậu.

Tôi được nghe thêm một vài món ăn ngon từ cá kèo như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo kho tuy nhiên do điều kiện về thời gian mà tôi chưa được thưởng thức hết các món. Chắc chắn nếu có dịp tôi sẽ đặt chân vào miền đất trù phú miền Tây Nam Bộ để thưởng thức cá hương vị của đất rừng phương Nam này.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

Tham khảo thêm một số món ăn ngon khác:

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.