12-10-2015, 10:36 am

Cá kèo tươi sống là một loài cá đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Với những con cá kèo tươi sống các bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như cá cá kèo kho, cá kèo nấu lẩu, cá kèo nấu canh chua, cá kèo chiên…Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món chế biến món cá kèo kho thấp cẩm cực hấp dẫn.

1: Những nguyên liệu của món cá kèo kho thập cẩm

cá kèo sống

- Cá kèo tươi sống: 0,5 kg;

- Thịt ba chỉ: 0, 3 kg;

- Gia vị kho: Gừng, nghệ, riềng, sả, ớt

- Củ cải trắng, quả cuối xanh: khoảng 0,3 kg

- Rau răm;

- Gia vị kho: gói gia vị kho cá, muối, tiêu, mắm, bột ngọt

- Nước kho nên chọn nước từ trong quả dừa

- Nồi kho dùng nồi đất để món ăn thêm ngon

2:  Cách sơ chế cá và kho

Cá kèo tươi sống sau khi mua về đem tuốt sạch nhớt trên thân con cá bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Dùng muối chanh, dùng dấm chua, một số phương pháp như dùng tro bếp để tuốt giống như tuốt lươn. Bạn cũng có thể dùng muối tráng chà sát lên cá kèo cùng có tác dụng làm nhớt cá giảm đi.

Sau khi loại bỏ nhớt trên thân cá kèo các bạn đem cá rửa sạch trên nước sạch sau đó để giáo nước chờ đến khâu tẩm ướp gia vị. Cho các loại gia vị như muối, tiêu, nêm, đường, gia vị kho cá và tiến hành ướp trong khoảng thời gian 20 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng để đem kho cùng cá. Món này sẽ đặt dưới cá kèo tạo một lớp tránh làm cá bị cháy.

Bước tiếp theo các bạn chuẩn bị khâu gia vị kho: Sả, người, ớt, nghệ làm sạch thái lát nhỏ để đem kho cùng cá. Riêng đối với chuối xanh và củ cải, đem thái miếng nhỏ để kho cùng. Rau răm đem thái nhỏ để kho cùng cá kho

Chuẩn bị một nồi đất rửa sạch cho lớp thịt ba chỉ xuống dưới cùng, sau đó đặt cá kèo đã ướp lên, rắc rau răm lên trên cá. Đem toàn bộ số sả ớt, nghệ gừng dải đều lên cá kèo. Lớp trên cùng các bạn để chuối và củ cải.

Chế nước từ quả dừa đến sát mép miệng rồi tiến hành kho. Cho thêm kẹp đắng để màu cá thêm hấp dẫn. Kho liên tục đều lửa trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ là món cá kho thập cẩm của bạn có thể dùng được. Riêng đối với món cá kho thì càng kho càng ngon. Chú ý mức nước kho trong quá trình kho nếu thiếu nước có thể chế thêm để dảm bảo cá không bị cháy.

3:  Cách thưởng thức món cá kèo kho thập cẩm

Cá kèo kho thập cẩm là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, sau khi kho chín bạn có thể sắp cá ra đĩa kèm cùng các gia vị kho cùng, trang trí thêm chút rau thơm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Yêu cầu của món ăn này là: Cá kho có vị vừa đậm đà, thịt cá khô săn, cá kèo có màu cá kho đặc trưng. Các loại gia vị thơm ngon vừa vị.

Món cá kèo kho thập cẩm có thể dùng ăn cùng với cơm nóng cực ngon  và hấp dẫn.

Tham khảo một số loại thủy sản tươi ngon khác:

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.