12-06-2016, 12:24 am

Hải sản là thức phẩm phổ biến tại các điểm du lịch vào những ngày hè. Tuy nhiên, việc ăn các loại hải sản không đúng cách rất dễ khiến người dùng bị ngộ độc. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh được việc bị ngộ độc hải sản trong khi đi du lịch vào những ngày hè:

Không nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ…cùng vitamin C

Như bài viết gần đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn, thì các bạn không nên ăn các loại hải sản cùng với vitamin C vì rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể, nặng có thể dẫn đến việc tử vong.

Không nên ăn các loại hải sản chưa được nấu kĩ

Có nhiều người dùng thích ăn các món gỏi hải sản hoặc các món hải sản chưa được nấu chín, tuy nhiên, việc dùng nhiều các loại hải sản được chế biến không kĩ sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc cho cơ thể. Tại sao lại nói như vậy? Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong hải sản có chứa nhiều vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, loại vi khuẩn này không bị tiêu diệt hoàn toàn khi đun ở nước có nhiệt độ 80 độ C. Do đó, nếu hải sản mà bạn ăn không được nấu chín kĩ sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột gây ra các triệu chứng ngộ độc cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các hải sản chưa được chế biến kĩ trong những ngày hè.

Không ăn các loại hải sản bị nhiễm độc

Bạn nên tránh sử dụng, ăn các loại cá được nuôi hoặc đánh bắt ở những khu vực có nguồn nước ô nhiễm, vì cá hoặc hải sản ở đây rất dễ bị nhiễm thủy ngân, gây ngộ độc cho cơ thể. Một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá trình… Bạn nên sử dụng các loại cá tươi sống và chế biến thật kĩ trước khi ăn để tránh thấp nhất các vấn đề ngộ độc.

Không nên ăn các loại cua sống

Cua là loài hải sản phổ biến ở các vùng biển, tuy vậy bạn tuyệt đối không nên ăn cua sống vì trong thietj cua có chứa nang trùng hay còn gọi là đỉa phổi, đây là loại kí sinh trùng rất đọc hại khi xâm nhập vào người sẽ làm ảnh hưởng đến phổi, nguy hiểm nhất là loại kí sinh trùng này có thể xâm nhập lên não người, có thể gây ra các bệnh co giật thậm chí là bại liệt.

Dùng rượu trắng để khử độc hải sản khi chế biến

Rượu trắng rất tốt cho việc khử độc hải sản đo đó khi chế biến bạn có nên thêm một ít rượu trắng hoặc uống chút rượu trắng khi ăn hải sản cũng rất tốt.

Dùng chanh tươi để xử lý khi có triệu chứng ngộ độc hải sản

Khi đi du lịch bạn nên mang theo mấy quả chanh tươi và muối. Nếu có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, choáng váng…bạn có thể uống nước chanh muối cũng rất tốt. Nếu không đỡ thì nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế việc bị ngộ độc hải sản để các bạn tham khảo thêm khi đi du lịch.

 

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.