27-06-2016, 4:54 pm

Cua là thực phẩm bổ dưỡng, phổ biến trong những ngày hè. Cua có thể dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh cua, cua rang me…Tuy nhiên, những con cua đồng, cua biển thường rất khỏe, những chiếc càng to lúc nào cũng sẵn sàng kẹp bạn nếu không cẩn thận. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số mẹo giúp bạn có thể làm cua nhanh mà không lo bị cua kẹp.

Ngâm đá hoặc bỏ cua trong tủ lạnh

Sơ chế cua đúng cách

 

Cách sơ chế cua nhanh mà không lo bị kẹp

Một trong những cách hữu hiệu và được khá nhiều bà nội chợ sử dụng là bỏ cua vào trong đá hoặc tủ lạnh để chúng bị đông lạnh lại. Trước tiên, khi bạn mua cua về đem ngâm trong nước một lúc, rửa cho sạch, rồi mang cua thả vào trong chậu nước đá khoảng 10 phút để cua bị đông lại không còn khỏe như bình thường nữa. Sau đó, bạn vớt cua ra để làm, lúc này bạn có thể dễ dàng tách mai cua, bỏ yếm hay phần thân càng một cách dễ dàng. Thay vì bỏ vào chậu nước đá bạn cũng có thể cho cua vào túi bóng và để trên ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng cách này khi muốn làm sạch cả cua biển và cua đồng.

Đem cua dội qua nước nóng

Khi mua cua bạn nên chọn các con cua còn khỏe mạnh như thế cua sẽ tươi và ngon hơn. Tuy nhiên, việc này cũng khiến việc làm cua trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết vấn đề này khá đơn giản, bạn chỉ việc ngâm cua trong nước, sau đó mang rửa sạch hết bẩn. Trước khi tiến hành việc bóc tách phần mai cua, bạn dùng nước nóng dội qua cua, nước nóng sẽ khiến cua ngắc ngoải, không còn có thể kẹp bạn như lúc cua còn sống nữa.

Dùng đũa khuấy cho cua kẹp vào nhau

Một mẹo nhỏ được nhiều bà nội chợ áp dụng là dùng đũa khuấy cua khi rửa. Bạn cho cua vào chậu nước sạch, sau đó dùng đũa khoắng liên tục theo vòng tròn nhiều lần đến khi nước không còn đục nữa. Khi khuấy được vài vòng bạn sẽ thấy các con cua kẹp, dính chặt vào với nhau như vậy khi bạn làm cua sẽ không còn khả năng kẹp bạn. Việc làm cua sẽ trở nên nhanh hơn rất nhiều.

Món ăn ngon từ cua đồng

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn làm cua một cách dễ dàng hơn, tránh bị cua kẹp. Để có thể nấu được những món ăn ngon từ cua chúng tôi khuyên bạn nên chọn các con cua tươi, khỏe mạnh. Nên chọn mua các con cua cái, kích thước trung bình, sẽ có nhiều thịt nhiều gạch hơn các loại cua đực. Chọn cua cái ở thời điểm đang có trứng là ngon nhất. Bạn cũng nên chọn mua cua đồng tươi sống ở các chợ thủy hải sản lớn hoặc các cơ sở cung cấp hải sản uy tín, chất lượng. Chúc các bạn ngon miệng!

 

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.