15-04-2016, 11:55 am

Với rất nhiều người nội trợ thì hải sản là những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà thực phẩm này mang lại rất nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, những thực phẩm hải sản này chỉ thật sự thơm ngon khi còn tươi sống. Và làm thế nào để lựa chọn được hải sản tươi ngon, giàu dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề nhiều người nội trợ vẫn đang vướng mắc. Sau đây, giadinhhaisan.com giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm khi mua hải sản.

  • Chọn mua cua, ghẹ

Khi chọn mua cua, các bạn nên chọn những con cua có vỏ ngoài màu xám đục, hoạt động linh hoạt, chân với càng còn khỏe. Lật ngửa bụng lên chọn những con có yếm to thì sẽ nhiều thịt, ấn tay vào yếm cảm thấy cứng, rắn sẽ là cua ngon. Còn những con mà yếm mềm, chân càng mọng nước, ọp ẹp thì là cua đã để lâu ăn sẽ không được ngon.

Giống như cua, khi mua ghẹ các bạn cũng lật bụng ghẹ lên và xem yếm ghẹ còn rắn chắc không, ghẹ ngon thì yếm phải hơi có màu đỏ. Chọn những con ghẹ chân, càng còn khỏe và những con ghẹ cái thường màu hơi ngả vàng, yếm to hơn ghẹ đực và có nhiều gạch hơn. Và khi mua ghẹ các bạn không lên lựa chọn những con ghẹ quá to hay bé, nên chọn những con bằng nắm tay người lớn thì tầm đó ghẹ sẽ nhiều thịt và ngon nhất.

  • Chọn tôm tươi ngon

Tùy thuộc vào từng loại tôm mà có cách lựa chọn khác nhau để mua được những con tôm tươi ngon:

+ Tôm hùm: Chọn những con có vỏ tươi, bóng và càng xanh, trong

+ Tôm he: Chọn những con tôm còn nhảy tanh tách, màu trắng hồng và mắt xanh

+ Tôm sú: Vỏ bóng, trơn và sóng giữa thân tôm tươi và trong thì là tôm tươi ngon

Tuy vậy, khi chọn bất cứ loại tôm nào các bạn cũng cần phải lưu ý: chọn những con tôm thân còn săn chắc, vỏ còn cứng màu trong, phần đầu còn dính chặt vào thân, các càng còn nguyên không bị rụng, không mùi tanh ươn. Những con tôm mà vỏ có màu đục hay chuyển ngả sang màu vàng thì là những con đã để lâu, ăn sẽ không ngon và còn nguy hiểm đến sức khỏe.

  • Chọn mực, bạch tuộc tươi ngon

Mực có nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống... vì thế mỗi loại lại có cách chọn khác nhau để tránh mua phải những con mực để lâu, không còn tươi ngon.

+ Đối với mực nang thì các bạn nên chọn những con mực to có màu trắng đục, thịt săn chắc, không bị nát, phần râu mực cứng và bên ngoài còn có lớp màng màu nâu bao bọc

+ Chọn mực ống thì các bạn nên chọn những con mực có màu sáng hơi hồng, phần râu cứng còn dính chặt ở thân, túi mực còn nguyên chưa vỡ.

Khóa giống với mực, bạch tuộc tươi sống cũng được chọn một cách tương tự. Bạn không nên chọn những con mực thịt nhão, đã chuyển màu, đầu đã không còn dính chặt với thân, có mùi rất tanh.

  • Chọn sò, ngao, hàu và hến

Các loài sò, ngao, hàu, hến ... đều là những loài thân mềm, có vỏ cứng vì thế cách lựa chọn thực phẩm này là giống nhau. Các bạn nên chọn những con to, vỏ chắc, có thể thò lưỡi ra ngoài, khi chúng ta động vào chúng khi đang mở miệng thì lập tực chúng khép vỏ lại thì đấy là những con còn tươi. Các bạn không nên mua những con đã mở miệng, hoặc dễ dàng tách vỏ bằng tay hay những con đã có mùi, đấy là những con đã để lâu hay đã chết.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.