19-06-2014, 11:11 am

Hải sản rất phổ biến trong thị trường tiêu dùng bởi các loại hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên hải sản cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu như chúng ta không có cách lựa chọn cũng như chế biến hợp lý...Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn được hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng cũng như phương pháp chế biến đúng cách nhé!

1. Đối với hải sản tươi sống

Tôm: Tôm tét da trơn vỏ cứng, bóng nhẫy, tôm xanh thì không có ngà màu đỏ. Tôm ươn có mùi hôm càng dễ rụng.

: Sò lựa chọn con sò đã khép miệng không nên chọn con há miệng vì nó đã chết.

Ốc: Để lựa chọn những con ốc còn sống tốt hơn hết bạn kiểm tra mùi của chúng nếu không có mùi hôi thì tit lệ sống là 99%, nếu có mùi hôi tức là tỉ lệ ốc chết cao và không nên mua.

: Có nhiều kinh nghiệm để chọn được con cá tươi, tốt hơn hết là cứ nhìn cá còn quẫy đuôi dưới nước hẵng mua, còn không hãy kiểm tra thịt cá còn cứng chắc và đàn hồi là có thể mua được. Cá ươn có mùi hôi, mang cá không còn màu đỏ tươi.

2. Đối với đồ hải sản khô

Mực khô: Trên thị trường tồn tại nhiều loại mực khô khác nhau to nhỏ kích thước đều có đủ cả. Để chọn ra được những con mực ngon bạn chú ý những con màu bản dày da hồng nhạt không có cát nốt thâm trên con mực thì là mực khô ngon. Ngoài ra bạn có thể nhờ người quen, hoặc người thân để mua những sản phẩm tin tưởng. Chú ý trên thị trường còn có cả mực làm bằng cao su, nếu không chú ý thì thực sự nguy hiểm.

Bào ngư khô: Loại nguyên con có màu vàng nhạt hoặc màu hồng nhật trong suốt. Có mùi thơm thoảng nhẹ.

Tôm khô: Tôm khô ngon có màu hồng nhạt, mùi vị mặt, độ khô đều.

Sò khô: Được làm từ các loại sò tươi như sò dương, sò điệp, sò huyết... sau khi luộc chín tách vỏ rửa sạch đem phơi khô. Loại ngon có màu ánh vàng, bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, hạt không bị nát vụn, không có tạp chất, thịt chắc dầy, căng, có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt.

Hàu khô: Thường có hai loại, sống và chín. Hàu ngon thịt chắc không vụ và không dính cát. Bạn có thể tìm những địa chỉ uy tín để mua hàu.

3. Làm sao để chế biến hải sản đúng cách

Sau khi mua về bạn có thể để vào ngăn đá để bảo quản thực phẩm cho đến khi sử dụng. Hoặc một cách đơn giản là để chúng vào một chậu rồi dùng khăn ẩm dấp nước để đảm bảo cho chúng có thể sống được trong khoảng thời gian ngắn. Khi chế nhớ kiểm tra và loại bỏ những con chết.

Khi rã đông hải sản bạn nên chuẩn chúng sang ngăn mát trước khoảng 24h, nếu trong điều kiện vội vàng bạn có thể để chúng vào nước nguội chờ rã đông. Tuyệt đối không được đun nóng hay cho vào lò vi sóng có thể hỏng thực phẩm.

 

Bài viết liên quan:

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.