21-08-2017, 11:16 am

Hải sản rất cần thiết với nhu cầu dinh dưỡng của các bé, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho bé khi ăn hải sản, hôm nay “giadinhhaisan” sẽ giúp các mẹ nên một thực đơn phù hợp theo từng độ tuổi các bé và những điều cần chú ý khi cho trẻ ăn hải sản.

Hải sản cho bé

Thực đơn hải sản cho từng độ tuổi

Theo Thạc sĩ, BS Lê Thị Hải nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết “thời điểm từ 7 tháng tuổi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, lúc này khi hệ thống tiêu hóa ở trẻ chưa hoàn thiện bố mẹ cần cho em ăn thức ăn nói chung và hải sản nói riêng ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn. Và có chế độ ăn uống theo từng bước phát triển của trẻ”.

Trẻ 7-12 tháng:

Đây là độ tuổi bắt đầu bé chuyển sang ăn dặm, để đảm bảo việc thích nghi bố mẹ nên cho trẻ ăn từ từ từng ít một, quan sát kĩ các biểu hiện tránh các trường hợp trẻ biểu hiện dị ứng thực phẩm. Với mỗi bữa nên cho ăn từ 20 - 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương và vỏ) nấu với bột hoặc cháo xay nhuyễn, trung bình ăn mỗi ngày ăn 1 bữa đảm bảo tối thiểu ăn từ 3 - 4 bữa/tuần

thực đơn hải sản cho bé

Trẻ 1-3 tuổi:

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu phát triển về hệ tiêu hóa, đồng thời nhu cầu dinh dưỡng tăng cao vì vậy mỗi bữa ăn của trẻ nên bổ sung từ 30 - 40g thịt hải sản, thời điểm này có thể thay đổi các các món khác nhau tránh gây cảm giác chán cho trẻ nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, các mẹ có thể chuyển thành các món như bún, cháo, súp….

Trẻ từ 4 tuổi trở lên:

Tại giai đoạn này có thể cho trẻ khẩu phần mỗi bữa từ 50 - 60g thịt hải sản hoặc 100g để nguyên vỏ chia thành 1 - 2 bữa/ngày, Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên tránh một số loại hải sản như: Cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn…

Dưỡng chất cho bé từ hải sản và những điều cần chú ý khi nấu

Ai cũng biết hải sản rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết từng loại hải sản chứa chất gì? tác động thế nào đến sự phát triển của trẻ?

 đứng đầu trong số các thực phẩm có lợi cho sự phát triển đối với sức khỏe của bé do giá trị chất đạm cao trong thành phần thịt cá, các nhà khoa học đã chức minh 100g thịt cá cung cấp 48g protein cho cơ thể ngoài ra trong thành phần thịt cá còn chứa dưỡng chất omega 3 thiết yếu cho  việc cấu tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng hạn chế tỉ lệ xuất hiện bệnh tim mạch ở trẻ.

cá cho trẻ

Hàu chứa thành phần tỉ lệ kẽm hơn 300 enzyme đây là nguồn vi chất cần thiết giúp trẻ phát triển ngoài ra vi lượng axit béo chứa trong thịt hàu còn giúp cơ thể bé tăng cường hệ miễn dịch nhằm hạn chế khả năng mắc bệnh ở trẻ nhỏ.

Tôm là một loại hải sản giàu đạm và canxi rất tốt cho việc hình thành khung xương và cơ bắp ngoài ra các hoạt chất trong thịt tôm có tác dụng nhất định trong việc cải thiện bệnh hen suyễn thúc đẩy quá trình phát triển phổi và thị lực ở trẻ.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.