11-11-2015, 11:16 am

Không ai là không biết tác dụng to lớn của hải sản đối với sức khỏe mỗi người. Việc ăn hải sản thường xuyên hàng tuần sẽ đem lại cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng. Đối với người dân ở các thành phố gần biển, đây là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, người tiêu dùng ở những thành phố xa biển thì lại gặp phải những khó khăn nhất định trong việc sử dụng hải sản tươi sống. Để giữ được hải sản tươi sống khi chuyển từ biển đến tay người tiêu dùng, rất nhiều nhà cung cấp  không ngần ngại mà tẩm ướp phân đạm Ure hay hàn the vào hải sản.

 


Phân biệt hải sản ngâm hóa chất

 

Hầu hết các loại hải sản có giá trị như cá mú, cá thu, cá ngừ đại dương loại nhỏ, cá nục, mực, bạch tuộc.. bày bán ở chợ đều đã không còn sống. Và để đánh lừa người tiêu dùng, những người bán hàng đã dùng công nghệ “tráng đạm” rất đơn giản: đem hải sản sản nhúng vào nước đá có pha đạm Ure rồi vớt ra sạp bán như bình thường. Hải sản trông tươi hơn nhiều và thậm chí có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp. Hải sản càng qua nhiều lần bán buôn sẽ càng bị ngấm nhiều lần Ure hay hàn the.

Tại sao lại vậy? Đó là vì các nhà bán buôn lấy mối tại nơi cung cấp một số lượng hải sản rất lớn để bán trong nhiều ngày. Nếu như không sử dụng hóa chất, họ sẽ phải chi thêm một khoản kha khá tiền mua đá xay để phủ kín hải sản. Có như vậy thì hải sản mới đảm bảo tươi lâu. Bởi nếu sử dụng đá cục, chi phí có rẻ hơn, nhưng như vậy sẽ không phủ kín được hải sản: mặt tiếp xúc với đá, hải sản sẽ tươi, còn mặt không được tiếp xúc với đá, hải sản vẫn bị ươn như thường.

 

 

Mực ngâm hóa chất 

 

Mực tươi

 

Tác hại của việc dùng hóa chất ướp hải sản!

Phân đạm Ure là một loại phân bón hóa học, có tác dùng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Hàn the là muối Natri của Acid boric, là chất sát khuẩn dùng trong y tế. Hai loại hóa chất này có giá thành rất rẻ nên thường được những người buôn bán thủy hải sản sử dụng để giữ độ tươi cho thực phẩm. Tuy nhiên, cả Ure và hàn the đều nằm trong danh sách các hóa chất không được sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm của Bộ Y tế.

Khi người sử dụng ăn phải các loại hải sản có lượng chất Ure hay hàn the cao thì rất dễ bị ngộ độc cấp tính với những biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy.. hay nguy hiểm hơn là tử vong. Kể cả với những loại hải sản có chứa hàm lượng Ure, hàn the thấp cũng có thể gây nguy hiểm nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp là đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, biếng ăn, suy nhược cơ thể dẫn đến ngộ độc mãn tính. Các loại hóa chất này còn ảnh hưởng đến thần kinh dẫn đến trầm cảm hay kích thích màng não. Đặc biệt, nó gây hư hại nặng tới thận và gây rối loạn chức năng..

Phân biệt hải sản tươi và hải sản bị ướp hóa chất

  • Nếu hải sản còn tươi, người bán hàng sẽ bày bán cùng với rất nhiều đá để giữ hải sản được tươi lâu. Nếu hải sản đã ngâm qua hóa chất, sẽ không cần nhiều đá như vậy.
  • Cá tươi vẫn có máu đọng ở mang. Cá đã ướp qua hóa chất vẫn thấy rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, mắt cá trong nhưng lõm vào trong, khi ấn tay vào thịt cá thì không có sự đàn hồi, thịt nhão, cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng.
  • Cá tươi khi nấu ngọt nước, không xuất hiện bọt đen, xương trắng. Còn nếu khi chế biến, bạn thấy có nổi bọt đen trên bề mặt nước và xương cá cũng có màu đen thì tức là cá đã được ướp qua hóa chất.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hy vọng các bạn sẽ là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn hải sản tươi ngon, có lợi cho sức khỏe!

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.